วอลเธอร์ PPQ 9 มม. ลูกดก แห่งเยอรมัน

วอลเธอร์ เป็นผู้ผลิตปืนเก่าแก่ชื่อเสียง ดีของเยอรมัน เมื่อปรับตัวจากยุคปืนโครงอัล  ลอย เข้ายุคของวัสดุโพลิเมอร์ วอลเธอร์เลิกใช้นกสับ เปลี่ยนเป็นระบบเข็มพุ่ง เริ่มจาก P99 ที่มีระบบลดเข็มให้ยิงแบบดับเบิล ไกลากยาวหนักแปดปอนด์ครึ่ง  หรือยิงซิงเกิล ไกห้าปอนด์  โดยใช้ภาพยนตร์ชุดสายลับ เจมส์ บอนด์ 007 ที่เปลี่ยนดารานำคนใหม่ ใช้ปืนใหม่แทน วอลเธอร์ พีพีเค เมื่อปี ค.ศ. 1996 เป็นสื่อสนับสนุนการขาย  ออกรุ่นที่ระลึก MI-6 พร้อมใบรับรองใส่กล่องสวยงาม แต่ P99 ก็ยังขายไม่ค่อยดี เพราะราคาแพงกว่าปืนโพลิเมอร์เจ้าตลาด คือ กล็อก  ซึ่งจุดที่ทำให้ราคาแพงก็คือความยุ่งยากของระบบไก

ปืน P99 ปรับรูปแบบอย่างต่อเนื่อง จนถึงรุ่น P99Q ที่มุ่งตลาดปืนตำรวจโดยเฉพาะ ไกแบบกึ่งดับเบิลเหมือนกันทุกนัด น้ำหนักไก 3,300 กรัม (7.3 ปอนด์) ลากยาว 13 มิลลิเมตร ระยะคืนไกจับเซียร์เพื่อยิงซ้ำ 6 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นข้อกำหนดของหน่วยงานตำรวจเยอรมันเมื่อตั้งโครงการสั่งซื้อในปี ค.ศ. 2008 และเป็นลูกค้าหลักรายแรกที่ซื้อวอลเธอร์รุ่นนี้ โดยปืน P99Q ไม่มีวางขายในตลาดเอกชน

วอลเธอร์ PPQ ที่เป็นนายแบบสัปดาห์นี้  รูปทรงภายนอกเหมือน P99Q เปลี่ยนการทำงานของไกเป็นซิงเกิลทุกนัด คือเมื่อขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุด ระยะลากไกสั้นลงเหลือ 9 มิลลิเมตร  และคืนไกจับเซียร์เพียง 2.5 มิลลิเมตร น้ำหนักไก 2,500 กรัม (5.5 ปอนด์) ซึ่งผู้ทดสอบกล้ากล่าวว่า เป็นไกปืนระบบเข็มพุ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปัจจุบัน เริ่มออกขายในปี ค.ศ. 2011 โดยลูกค้าเป้าหมายคือหน่วยปฏิบัติการพิเศษของเยอรมัน  เนื่องจาก “ตกสเปก” ไม่ได้มาตรฐานปืนตำรวจทั่วไปเพราะไกเบากว่าข้อกำหนด เป็นปืนที่ใช้ได้ถนัดทั้งซ้ายขวา โดยมีคันค้างลำเลื่อนสองด้าน และตัวปลดซองกระสุนเป็นคันยื่นแนบไปกับใต้โกร่งไก ต่อมาปรับแบบเป็น PPQ M2 ใช้ปุ่มปลดอยู่ที่ด้ามเหมือนปืนส่วนใหญ่ โดยปุ่มปลดซองกระสุนสามารถกลับซ้ายขวาได้

อีกจุดหนึ่งที่เพิ่มจาก P99Q คือลิ้นหน้าไก ทำหน้าที่ล็อกไก ป้องกันปืนลั่นเมื่อหล่นกระทบพื้น จุดนี้อาจเป็นข้อกังวลเนื่องจากเป็นไกซิงเกิล  เข็มง้างสุดทางตลอดเวลา  วอลเธอร์ใช้ “สมอ” กั้นหน้าเข็ม ซึ่งจะถอนเปิดทางให้เข็มพุ่งถึงจอกชนวนได้ต่อเมื่อเหนี่ยวไกสุดทางเท่านั้น ในคู่มือใช้งานบ่งให้ตรวจหน้าลำเลื่อนทุกครั้งที่บรรจุกระสุน ปลายเข็มแทงชนวนต้องไม่โผล่พ้นหน้าลำเลื่อน ถ้าปลายเข็มโผล่แสดงว่าระบบความปลอดภัยชำรุด ต้องหยุดใช้งาน ปืนเข็มพุ่งในตลาดที่ใช้ไกซิงเกิลล้วนอีกยี่ห้อหนึ่ง คือ สปริงฟีลด์  XD

โดยรวม วอลเธอร์ PPQ เป็นปืนพก 9 มม. ลูกดก โครงโพลิเมอร์ อเนกประสงค์ ใช้ได้ทั้งการพกพาของเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ หรือพกซ่อนในเสื้อ ไกคม ระยะคืนไกสั้น ช่วยให้ยิงซ้ำได้เร็ว ใช้งานสะดวกทั้งผู้ที่ถนัดซ้ายและขวา ระบบความปลอดภัยทั้งหมดเป็นแบบซ่อนภายใน ทำงานอัตโนมัติ ทรงด้ามจับถนัดดีมาก ถอดหลังด้ามเปลี่ยนได้สามขนาดให้เหมาะกับมือผู้ใช้  ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ติดอุปกรณ์เสริมได้สะดวก  มีข้อควรระวังคือ ผู้ใช้ต้องหมั่นตรวจการทำงานของตัวล็อกเข็มแทงชนวนทุกครั้งที่มีโอกาส ตามที่บ่งไว้ในคู่มือใช้งาน.

ข้อมูลสรุป Walther PPQ (M2)

  • ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ (9×19 mm.)
  • ความจุ 15+1 นัด
  • มิติ ยาวxสูงxหนา :180x135x34 มิลลิเมตร
  • ลำกล้องยาว 102 มม. (4.0 นิ้ว)
  • น้ำหนัก 690 กรัม พร้อมซองกระสุนไม่บรรจุ
  • แรงเหนี่ยวไก 2,500 กรัม (5.5 ปอนด์)
  • วัสดุ ลำกล้อง+ลำเลื่อนเหล็ก,โครงด้ามโพลิเมอร์
  • อื่น ๆ ปุ่มปลดซองกระสุนกลับข้างได้
  • ลักษณะใช้งาน พกซองนอก/พกซ่อน ต่อสู้ระยะปานกลาง
  • ตัวเลือกอื่น Smith M&P, Spring field XD

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: