ปืนขนาดจิ๋ว 9 มม. Springfield Armory EMP

บริษัทสปริงฟีลด์อาร์มอรี (Springfield Armory, Inc.) จัดเป็นผู้ผลิตปืนหน้าใหม่ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1974 โรงงานอยู่ที่เมืองเจเนเซโอ รัฐอิลลินอยส์ (Geneseo, Illinois) มีสโลแกนว่า “The First Name in American Firearms” เพราะจงใจใช้ชื่อเดียวกับคลังแสงประวัติศาสตร์ Springfield Armory ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นแหล่งวิจัยพัฒนาและผลิตอาวุธให้กองทัพสหรัฐ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1777 จนปิดตัวถาวรในปี ค.ศ. 1968 โดยผู้ก่อตั้งบริษัทจ่ายค่าลิขสิทธิ์ชื่อให้รัฐบาลอย่างถูกต้อง ที่เลือกใช้ชื่อนี้น่าด้วยเหตุผลว่าเป็นชื่อที่คุ้นหูกลุ่มลูกค้านักนิยมปืนเป็นอย่างดี และบริษัทตั้งใจจะผลิตปืนทหารตามแบบดั้งเดิม คือไรเฟิล M14 และปืนพก M1911

สำหรับปืนนายแบบสัปดาห์นี้ โรงงานตั้งชื่อรุ่นว่า EMP ย่อจาก Enhanced Micro Pistol แปลตรงตัวได้ว่า “ปืนขนาดจิ๋วแต่งเพิ่ม” ตัวปืนไม่ได้เล็กจิ๋วระดับปืนกระเป๋า เพียงแต่เล็กกว่าปืนในตระกูล 1911 ลำกล้องสั้นสุด 3 นิ้วทั้งหมดในตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนด้าม ที่มิติความกว้าง (หน้า-หลัง) สั้นกว่าปืนโครง 1911 ทั่วไปอยู่ 3 มิลลิเมตร เป็นโครงปืนที่สปริงฟีลด์ออกแบบเองใหม่หมด ไม่ใช่โครงมาตรฐานเจียนเนื้อเหล็กให้บาง

สปริงฟีลด์เริ่มผลิตปืน EMP เมื่อประมาณปี ค.ศ. 2006 ด้วยแนวคิดว่า ปืน 1911 เดิม ออกแบบสำหรับกระสุน .45 ACP ที่มีความยาวปลอก 23 มิลลิเมตร ยาวทั้งนัด 32.4 มิลลิเมตร เมื่อปรับให้ใช้ 9 มม. พาราฯ ที่ความยาวปลอก 19 มิลลิเมตร รวม หัวกระสุนเป็น 29.7 มิลลิเมตร ด้วยโครงปืนเดิม จะมี “ส่วนเกิน” ประมาณ 3 มิลลิเมตร ผู้ผลิตทั่วไปใช้วิธีเสริมภายในผนังด้านหลังของซองกระสุน ยันให้กระสุนเลื่อนไปข้างหน้า แต่ไม่ได้ลดมิติของด้ามและระยะเดินของลำเลื่อน ทำให้มีปัญหาด้านการทำงานของปืนอยู่บ้าง ประกอบกับในปี ค.ศ. 1990 มีกระสุนเกิดใหม่คือ .40 S&W ที่กำหนดความยาวตลอดระดับเดียวกับ 9 มม. พาราฯ ถ้าใช้โครงเดิมอาจมีปัญหาลักษณะเดียวกัน ช่างของสปริงฟีลด์จึงออกแบบปืนที่ใช้ระบบไก 1911 แต่ร่นโครงด้ามให้แคบเข้ามา 3 มิลลิเมตร เพื่อให้เหมาะกับกระสุนสองขนาดดังกล่าว

ชิ้นส่วนที่ต้องเปลี่ยนตามขนาดด้ามคือ ซองกระสุนแคบเข้ามาตามส่วน, ลำเลื่อนส่วนเรือนเข็มแทงชนวนสั้นลง, ตัวเข็มแทงชนวนและขอรั้งปลอกสั้นรับกัน, ขาเตะปลอกร่นเข้ามาด้านหลัง และห่วงหลังสะพานไกส่วนล้อมซองกระสุนสั้นกว่าของเดิม โดย EMP ยังใช้ นกสับ, เซียร์, สปริงนกสับ, หลังอ่อน, คันนิรภัย ร่วมกับปืน 1911 มิติเดิมได้ ผลของการออกแบบใหม่นี้ ทำให้ได้ปืนที่ทำงานกับกระสุน 9 พาราฯ เรียบร้อยดีมาก และผลพลอยได้ด้านการศาสตร์ที่สำคัญคือ ด้ามที่แคบเข้ามาทำให้จับถนัดขึ้น ระยะจากง่ามมือถึงหน้าไกสั้นลง คุมไกได้ดีขึ้น

รูปแบบล่าสุดที่เข้ามาบ้านเรา เป็นแบบสองสี โครงอัลลอย ชุบแข็งดำ ลำเลื่อน สเตนเลสด้าน, ติดศูนย์เรืองแสงสามจุดแบบต่อสู้ของทริจิคอน, ไกโปร่งแบบยิงเป้ามีสกรูหยุด, ห้ามไกซ้ายขวา, นกโปรงลดน้ำหนัก, หลังอ่อนยาวคุมหางนกสับ, ประกับด้ามวัสดุ G10, ซองกระสุนจุ 9 นัด มียางรองส้นให้พร้อมด้วยลำกล้อง 3 นิ้ว น้ำหนักตัวเพียง 765 กรัม เหมาะสำหรับเป็นปืนอเนกประสงค์ ใช้งานได้ทั้งแบบพกซองนอก หรือพกซ่อนในชายเสื้อ.

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: