กล็อก 19 พับครึ่ง แม็กยาว Full Conceal M3D

ฟูล คอนซีล (Full Conceal, Inc.) เป็นบริษัทหน้าใหม่เพิ่งจดทะเบียนในปี 2016 ตั้งอยู่ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา (Las Vegas, Nevada) ผลิตภัณฑ์ที่เสนอขายชิ้นแรกคือ ปืนกล็อกที่ดัดแปลงให้พับได้ โดยสั่งซื้อ กล็อก 19 จำนวน 500 กระบอก ตรงจากโรงงานกล็อกในสหรัฐ นำมาตัดด้าม ใส่ชิ้นส่วนบานพับ ขายพร้อมซองกระสุนของ แม็กพูล (Magpul) ความจุ 21 นัด เรียกชื่อรุ่นว่า M3D และเริ่มทำรุ่นที่สองคือ M3S สำหรับ กล็อก 43 ที่ใช้ซองกระสุนแถวเดี่ยว สั้นและบางกว่า กล็อก 19 นอกจากขายปืนที่ทำเรียบร้อยแล้วยังมีบริการดัดแปลงปืนกล็อกให้เป็นปืนพับได้ โดยเจ้าของส่งปืนไปให้ ฟูล คอนซีล ตัดด้ามใส่ชิ้นส่วนต่าง ๆ ตามรุ่นที่ต้องการ

ปืนพับได้ของ ฟูล คอนซีล มีจุดขายคือพกได้แนบเนียนจากการ “พรางตัว” ให้รูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนโทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่ สามารถพกพาในกระเป๋ากางเกงได้ไม่ต้องใช้ซองพก, ดูไม่ออกว่าเป็นปืน, เมื่อกางด้ามล็อกพร้อมยิงแล้วมีขนาดเป็นปืนมาตรฐานจับถนัด, จุกระสุนมากกว่าปืนตัวมาตรฐานเดิมจากการใช้ซองกระสุนที่ยาวกว่า และโรงงานยังยืนยันว่า ให้ความปลอดภัยสูงสุดสามารถพกพาแบบมีกระสุนพร้อมในรังเพลิงได้ ไม่ต้องกลัวจะทำปืนลั่นขณะชักออกใช้งาน, ในด้านข้อด้อย การชักปืนออกจากกระเป๋าไม่เร็วเท่าชักออกจากซอง, เมื่อชักออกมาแล้วมีขั้นตอนเพิ่ม คือกางด้ามเข้าล็อกก่อนที่จะยิงได้ และจากการเปลี่ยนตัวไกกับโกร่งไกเป็นแผ่นเหล็ก เมื่อยิงมาก ๆ ส่วนขอบจะกดนิ้วจนเจ็บได้

ในการดัดแปลง กล็อก 19 เพื่อติดตั้งชุด M3D โรงงานตัดด้ามบริเวณเหนือปุ่มล็อกซองกระสุน และตัดส่วนปลายด้ามสั้นลงเล็กน้อย, ตัดโกร่งไกออก ติดตั้งชิ้นส่วนสองชิ้น ใส่สลักสามจุดให้พับด้ามไปด้านหน้าได้ ชิ้นส่วนสองชิ้นนี้เมื่อกางด้ามจะทำหน้าที่เป็นโกร่งไก และตัวไกเปลี่ยนใหม่ ให้พับซ่อนเข้าในโครงได้ เป็นเหล็กแผ่นพับ ไม่มีลิ้นล็อกหน้าไกเหมือนของเดิม แต่ ฟูล คอนซีล ยืนยันว่าให้ความปลอดภัยสูงสุด เหนือกว่าของเดิม ทั้งในแง่ตกไม่ลั่น และไม่มีโอกาสเหนี่ยวไกโดยไม่เจตนาขณะชักปืน

แม็กกาซีน 21 นัดที่ใช้กับ M3D เมื่อพับด้าม จะสอดเข้าลึกกว่าตำแหน่งทำงาน คือฐานแม็กยันถึงส้นด้ามที่ตัดไว้ ตำแหน่งพับด้ามจะชี้ส้นแม็กไปทางปลายลำกล้อง, เมื่อกางด้ามมาตำแหน่งพร้อมยิงไม่จำเป็นต้องดึงแม็กถอยหลัง อาศัยปากแม็กที่ยันกับด้านล่างของลำเลื่อนดันแม็กลงมาจนเข้าล็อก ตะขอหลังด้ามส่วนล่างเกี่ยวเข้ากับสลักของโครงด้ามส่วนบน ปืนพร้อมใช้งาน, เมื่อต้องการพับก็กดขาของตะขอหลังด้าม, โยกด้ามไปด้านหน้า, ดันแม็กให้ร่นมาด้านหลังจนสุด ได้ปืนพับทรงสี่เหลี่ยมใส่กระเป๋าได้

โดยรวม M3D กระบอกนี้ เป็นการดัดแปลงปืนระดับคอมแพ็คให้พกพาได้อย่างสุภาพ เปลี่ยนรูปร่างเพื่อไม่ให้เห็นว่าเป็นปืน ใส่ในกระเป๋ากางเกงได้ไม่ต้องใช้ซองพก ตัวปืนเบาลงกว่าเดิม แต่เพิ่มความจุกระสุนด้วยแม็กกาซีนยาวเท่าลำเลื่อน จากเดิม 15 นัด เป็น 21 นัด การทำงานเมื่อยิงเหมือน กล็อก 19 ปกติ การชักปืนออกใช้งานช้าลงบ้างเล็กน้อย มีขั้นตอนในการกางด้ามล็อกเข้าที่ก่อนยิง ต้องฝึกให้คล่องแคล่วชำนาญจึงจะเร็วพอสำหรับใช้ในสถานการณ์เร่งรีบได้

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: