ลูกกรดยอดนิยม แยกสองท่อน Ruger 10/22 Takedown

บิล รูเกอร์ (William B. Ruger) กับ อเล็กซ์ สเตอร์ม (Alexander M. Sturm) ร่วมกันก่อตั้งบริษัท ชื่อเต็มคือ Sturm, Ruger & Co, Inc. ในปี ค.ศ. 1949 ขณะนั้น รูเกอร์ อายุ 33 ปี รับหน้าที่ด้านวิศวกรรม คือออกแบบและผลิต ส่วนสเตอร์ม ควักกระเป๋าลงทุนประเดิม ดูแลด้านการตลาด และเป็นผู้ออกแบบโลโก้ของบริษัทรูปนกฟินิกซ์สีแดงในวงกลม มีอักษร SR ซ้อนไขว้กันที่อก เพียงสองปีต่อมา สเตอร์มถึงแก่กรรมด้วยโรคไวรัสลงตับ รูเกอร์สั่งไว้ทุกข์โดยเปลี่ยนตราจากสีแดงเป็นสีดำ ใช้ต่อมาถึง 50 ปี จน ค.ศ. 1999 จึงเปลี่ยนเป็นตราสีแดงบนปืนสั้นรุ่นดั้งเดิมที่เริ่มผลิตตั้งแต่เปิดบริษัท

ช่วงสิบกว่าปีแรก รูเกอร์ผลิตแต่ปืนสั้น เริ่มจากแบบกึ่งอัตโนมัติขนาด .22 ตามด้วยลูกโม่ซิงเกิลเลียนแบบปืนคลาสสิกของโคลท์ จนถึงปี ค.ศ. 1964 จึงเริ่มผลิตปืนยาวกระบอกแรก เรียกว่าโมเดล 10/22 ตามความจุกระสุนสิบนัด และขนาดลูกกรด .22 LR นับถึงปัจจุบันอายุ 52 ปี ยังเป็นปืนขายดี รวมจำนวนผลิตกว่าห้าล้านกระบอก ถือเป็นปืนยาวที่ขายเฉพาะตลาดเอกชนได้มากที่สุดของโลก เป็นปืนยอดนิยมมีผู้ทำตามแบบอีกหลายยี่ห้อ ตลอดจนมีชิ้นส่วนและอุปกรณ์แต่งเสริมให้เลือกมากมาย จะแต่งให้เป็นปืนยิงแม่นระดับเดียวกับปืนลูกเลื่อนแข่งขัน หรือยิงเร็วเลียนแบบปืนต่อสู้จู่โจมก็ได้

ลักษณะพื้นฐานของโมเดล 10/22 เป็นปืนยาวลูกกรด การทำงานระบบกึ่งอัตโนมัติ ลูกเลื่อนอัดสปริงไม่ขัดกลอน จุดชนวนด้วยนกสับท้ายเข็มแทงชนวน มีจุดเด่นคือหลักการออกแบบโมดุลลาร์ แยกส่วนให้ถอดเปลี่ยนได้ง่าย คือ โครงปืน, ชุดลูกเลื่อน, ชุดลั่นไก, ลำกล้อง, แมกกาซีน โดยเฉพาะตัวแมกกาซีนแบบ “หอยโข่ง” หรือโรตารี (rotary magazine) ที่จุถึงสิบนัดโดยไม่ยื่นพ้นรางปืน เมื่อประกอบกับลำกล้องสั้น 18.5 นิ้ว ระดับคาร์บีน ได้ปืนที่ดูสวยกะทัดรัด ใช้งานคล่องตัวดีมาก

รูเกอร์ผลิตปืน 10/22 ขายเรื่อยมาโดยมีการปรับเพิ่มแบบย่อยเพียงเล็กน้อย เช่น รุ่นเดอลุกซ์ ใช้รางปืนไม้วอลนัท, รุ่นสเตนเลส, รุ่นรางปืนไฟเบอร์ เป็นต้น จนถึงปี ค.ศ. 2012 จึงพัฒนารุ่น “เทคดาวน์” (takedown) คือถอดได้เป็นสองท่อนโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ และเป็นการออกแบบที่ชาญฉลาด เมื่อถอดออกจากกันแล้ว ทั้งสองท่อนยาวเท่ากันพอดี ทำให้ได้ปืนที่ใส่กระเป๋านำพาไปได้สะดวกมาก ขั้นตอนการถอดคือ ดึงลูกเลื่อน กดกระเดื่องขัดค้าง ดันกลอนใต้กระโจมไปทางปลายลำกล้อง บิดสองส่วนทิศทางเหมือนเปิดขวด แยกสองส่วนออกจากกัน ที่ด้านหน้าโครงปืนมีแหวนให้หมุนยันไหล่ลำกล้องปรับความแน่นได้ ช่วยให้ยิงได้แม่นยำไม่ด้อยกว่า 10/22 ตัวปกติ

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น รูเกอร์ 10/22 เทคดาวน์ รุ่นพิเศษ Talo Exclusive สั่งทำโดยตัวแทนจำหน่ายคือ Talo Distributors, Inc. ลักษณะเฉพาะตัวคือ พานท้ายรางปืนเป็นไม้จริงคัดลาย คอปืนตรง แกะลายกันลื่นแบบข้าวหลามตัดทั้งที่คอปืนและกระโจม ด้านขวาของพานท้ายแกะตราเหยี่ยวของรูเกอร์อย่างสวยงามด้วยเลเซอร์ ผิวไม้เคลือบยูรีเทนใช้งานได้ทนทาน โครงอะลูมิเนียมเคลือบผิวดำ ลำกล้องเป็นเหล็กรมดำ ติดศูนย์หน้าแบบมีตุ่มกลม ศูนย์หลังพับได้ โครงปืนเจาะทำเกลียวติดฐานกล้องได้เหมือนรุ่นมาตรฐาน.

error: