ลูกดก 9 มม.ซิกซาวเออร์​ P229​ เอลีท​ สเตนเลส​ส์

บริษัท ซิกซาวเออร์ ชื่อสวิสบวกเยอรมัน เริ่มงานช่วงต้นทศวรรษ 1970 เมื่อ ซิก จากสวิสย้ายฐานผลิตไปเข้าหุ้นกับ ซาวเออร์ ของเยอรมัน ออกแบบปืนสมัยใหม่ให้ผลิตได้ง่าย ใช้งานสะดวก ได้ปืนรุ่นแรกตั้งชื่อว่า P220 ที่เข้าประจำการกองทัพสวิสในปี 1975 แทน P210 ปืนระดับตำนานด้านความประณีตแม่นยำ

จุดที่หนึ่งที่ ซิกซาวเออร์ เป็นผู้บุกเบิกใช้ก่อนใคร คือเปลี่ยนวิธีทำสันขัดกลอน จากเดิมที่อยู่ด้านบนของลำกล้องหน้ารังเพลิง ซึ่งจะต้องเซาะร่องในลำเลื่อนรับกัน วิธีใหม่ทำได้สะดวกกว่ามากคือเสริมส่วนรังเพลิงให้หนา ใช้ผิวด้านหน้าขัดกลอนกับช่องสลัดปลอก จุดที่สองคือระบบความปลอดภัย เลิกใช้คันห้ามไกเปลี่ยนเป็นคันลดนก เสริมด้วยสมอล็อกเข็มแทงชนวน เข็มจะเดินหน้าได้ต่อเมื่อเหนี่ยวไกเข้ามาเกือบสุด ทั้งระบบขัดกลอนและระบบความปลอดภัยของ P220 กลายเป็นมาตรฐานใช้กันทั่วไป

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ P210 เดิม ที่เลิกใช้ไป คือโครงปืนหุ้มลำเลื่อน ทำรางไว้ด้านใน เปลี่ยนเป็นลำเลื่อนหุ้มโครงเหมือนระบบ 1911 และระบบควบคุมการกระดกตัวของลำกล้องเพื่อขัดกลอนที่ใช้ห่วงลูกเบี้ยว เปลี่ยนเป็นผิวเอียงเหมือนเบรานิงก์ ไฮเพาเวอร์

น่าสนใจว่า ทั้งระบบโครงหุ้มลำเลื่อน และห่วงลูกเบี้ยว มีผู้รับไปทำต่อคือ ซีแซด ออกขายรุ่น 75 ในปีเดียวกับที่ ซิก P220 เข้าประจำการจาก P220 ซิกปรับตัวรับกับยุค “เก้าลูกดก” ใช้ซองกระสุนสองแถว ขยายตัวไปตั้งโรงงานในสหรัฐช่วงปี 1985 รุ่นมาตรฐานที่ส่งเข้าเสนอขายให้กองทัพสหรัฐ คือ P226 ขนาด 9 มม. และเพิ่มรุ่น “คอมแพ็ค” ลำกล้องสั้นลงมาครึ่งนิ้ว ด้ามสั้นรับกับซองกระสุน 13 นัด คือรุ่น P229 นี้ ในช่วงนั้น ซิก มี P228 เป็น 9 มม. คอมแพ็ค อยู่แล้ว แต่พัฒนา P229 ให้หนาขึ้นเล็กน้อย ใช้ลำเลื่อนเหล็กชิ้นเดียว แข็งแรงพอให้รับกระสุนขนาด .40 ได้ด้วย หน่วยงานปราบปรามที่เจ้าหน้าที่ต้องการปืนพกได้แนบเนียน แต่ใช้กระสุนระดับฉกรรจ์ให้ความสนใจกันมาก ที่ใช้อยู่ในสหรัฐ คือ จนท.อารักขาบุคคลสำคัญ และหน่วยสืบราชการลับ

สำหรับ P229 เอลีท สเตนเลสส์ มีความพิเศษคือ เป็น P229 รุ่นเดียวที่ใช้โครงเหล็ก เน้นความทนทาน โดยน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นจากรุ่นโครงอัลลอยประมาณ 130 กรัม ท้ายโครงปืนทำส่วนยื่นพ้นหางนก เน้นให้จับได้สูงคุมรีคอยล์ได้ดี มีลายกันลื่นที่ลำเลื่อนด้านหน้า ระบบไกแบบระยะเซ็ทตัวสั้น ยิงซ้ำได้เร็ว มีรางรับอุปกรณ์พร้อมติดตั้งเลเซอร์ช่วยเล็งหรือไฟฉายได้สะดวก

โดยรวม ซิก P229 เอลีท สเตนเลสส์ สามารถใช้เป็นปืนกระบอกหลักของเจ้าหน้าที่ พกในชายเสื้อได้แนบเนียน จุกระสุนมากพอ และวัสดุแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย การทำงานแบบใช้นกสับ เพิ่มความสะดวกปลอดภัยด้วยคันลดนก คล่องตัวสูง พร้อมยิงนัดแบบดับเบิล ไม่ต้องปลดห้ามไก ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ มาตรฐานทหาร หาซื้อกระสุนซ้อมยิงในสนามได้ง่าย ความแม่นยำดีมากสำหรับปืนต่อสู้ การทำงานไว้ใจได้ดี ถ้าต้องการน้ำหนักเบามีรุ่นโครงอัลลอย ซึ่งจะด้อยกว่าสเตนเลสส์อยู่บ้างในด้านอายุการใช้งาน

ข้อมูลสรุป SIG P229 Elite Stainless

  • ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ (9×19 mm.)ความจุ 13+1 นัด
  • มิติ ยาวxสูงxหนา : 193x137x38มิลลิเมตร
  • ลำกล้องยาว 99 มม. (3.9 นิ้ว)
  • น้ำหนัก 1140 กรัม พร้อมซองกระสุน(รุ่นโครงอัลลอย 910 กรัม)
  • แรงเหนี่ยวไก ดับเบิล 4550 กรัม (10ปอนด์) ซิงเกิล 2000 กรัม(4.4 ปอนด์)
  • วัสดุ เหล็กสเตนเลสส์
  • อื่น ๆ มีแยกย่อยหลายรุ่น รวมทั้งขนาดกระสุน .40
  • ลักษณะใช้งาน ปืนต่อสู้อเนกประสงค์สำหรับ จนท. ปราบปรามหรือป้องกันตัว
  • ตัวเลือกอื่น CZ 75D คอมแพ็ค, เบเร็ตต้า92 คอมแพ็ค
error: