ข้อคิด​สำหรับคนอยากมีปืน (สำหรับมือใหม่)

เราได้ไม่เก่งอะไรนะ แต่หลังจากได้จับปืน ได้เล่นปืน ได้คุยกับคนหลาย ๆ คนทั้ง นักกีฬา และ คนที่ชอบปืน เลยได้ความรู้มาบ้าง และ จากที่ได้อ่านกระทูต่าง ๆ ได้เจอคำถามที่ติดและ คาใจของคนที่จะเลือกปืนสักกระบอกมาไว้ใช้ในชีวิตและ ป้องกันทรัพย์สินของตัวเอง (ไม่รวมมีปืนไว้แข่งยิงนะครับ อันนั้นอีกเรื่อง)

แต่ละท่านก็จะติดปัญหาที่ว่า จะเลือกปืนแบบไหนดี จะเอาสั้น เอา ยาว เอา ลูกแรง แต่จุน้อย เอา​ ลูกเบาแต่จุเยอะ ฯลฯ วันนี้ เราขอเสนอแบบนี้แล้วครับ นะครับ (อย่ากู้เงินมาซื้อ อย่าเอาเงินก้อนสุดท้ายในชีวิติมาซื้อ)เพราะปืนไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน ยังมีอะไรอีกมากมายที่ รักษาชีวิต คุณไว้ได้นั้นคืน ไม่สร้างศัตรู เพราะถ้าสร้างศัตรู มีปืนเป็นร้อย กระสุนเป็นแสนนัดก็ไม่พอ ครับ

1.คุณต้องรู้จักกฎของความปลอดภัยให้จำให้ขึ้นใจ เพราะอะไร เพราะผมได้ยินมาจนนับครั้งไม่ถ้วนแล้วว่าทำปืนลั่น (ผมก็เป็น) แต่ลั่นยังไง ให้ไม่เป็นอันตราย เก็บปืนยังไง และ เคลียร์​ปืนยังไง ก่อนจะเก็บ

2.เงิน อันนี้สำคัญ ไม่ว่าจะซื้ออะไรก็แล้วแต่ เงิน สำคัญมาก มันก็แล้วแต่ว่าใครงบเยอะ หรือ งบน้อย

3.ศึกษาปืนที่อยากได้ แนะนำ เอามา 3 กระบอก แล้วมาเทียบข้อดีข้อเสีย จากชีวิตจริงที่คุณต้องใช้อย่าไปเทียบกับ สรรพคุณที่เข้าโฆษณา เช่น รถทับไม่พัง ยิงในโคลนไม่ติด ยิงในน้ำได้ ฯลฯ ชีวิตจริงคุณไม่ได้ทำแบบนั้นแน่นอน แค่ปืนเป็นรอยก็เห็นบางคนร้องโวยวาย

4.ดูสรีระของตัวเอง ไม่ใช้คนร่างกายเล็ก มือเล็ก จะมาเอาปืนด้ามใหญ่ ๆ (แถวคู่) ถึงแม้ปืนจะแม่นขนาดไหน คุณจำปืนไม่ถนัด การยิงก็ยากมาก ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่อง ขนาดกระสุน ครับ ยังไง กระสุน ขนาดไหนก็ ตายได้ ไม่งั้นเข้าไม่เรียกอาวุธ หรอกครับ เพียงแต่ว่าคุณต้องใช้มันให้เข้ามือ และ วางตำแหน่งกระสุนได้ดังใจคิด ลองจับ ลองยิง ดูก่อน

5.การดูแลรักษา ต้องดูว่าคุณสามารถดูแลรักษาปืนได้ขนาดไหน บางคนยิงไม่ชอบล้างเป็นเดือน บางคน ยิงแล้ว ล้างเลย ก็สุดแล้วแต่คน

6.อะไหล่ปืน ถ้าตระกูล 1911 Glock CZ อันนี้ไม่มีปัญหา อะไหล่เยอะ แต่ยี่ห้ออื่นก็จะน้อยหน่อย เพราะปืนพวกนี้เป็นปืนตลาด คนส่วนใหญ่ใช้กันเยอะ

7.เข้ารับการอบรมการยิงปืน อย่างถูกต้อง หรือ ให้ผู้ชำนาญแนะนำการใช้ให้ถูกต้อง เพราะอันนี้ สำคัญมาก ถ้าใช้ไม่ถูก จะอันตรายแก่ตัวเองและคนรอบข้างได้

8.อย่าคุยโม้ โอ้อวด ว่าฉันมีปืนหรือยกปืนมาโชว์ในที่ชุมชน ต้องใจเย็นไม่ให้อะไร จับระงับ ด้วยปืน เหมือนเด็ก ๆ ช่างกล

9.ฝึกให้คนรอบข้างใช้ปืนให้เป็น เพราะเวลาเกิดเหตุ หรือ อะไรก็แล้วแต่ คนรอบข้างจะได้ช่วยท่านได้ และ รู้ไว้หลายคนดีกว่า รู้คนเดียว เพราะถ้าไม่รู้จักปืน หยิบจับไม่เป็น ปืนลั่น อันตรายอีก ครับ ฝากไว้เท่านี้ก่อนแล้วครับ เรื่องปืนแข่งค่อยว่ากันครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก​ : ชมรมกีฬายิงปืนบางระจัน​ ร้อย​ อส.สร.อ.หาดใหญ่

error: