LUGER P08 ได้รับความนิยมในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ปืน P 08 เวอร์ชั่นปืนทองคำของบริษัท LUGER สัญชาติเยอรมัน ใช้กระสุน 9 MM กับ 7.65 MM เป็นปืนพกที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ทางด้านศิลปะสูง ด้วยลวดลายแกะสลักภาพปืนอย่างสวยงามประณีต โครงปืนหน้าจะทำจากทองคำเยอะ รูปร่างสวยน่าจับน่าชมน่าสัมผัสมาก มีความคลาสสิคมากๆ ความรุนแรงอยู่ในระดับพอใช้ถึงปานกลาง

P 08 เป็นปืนที่ได้รับความนิยมมากแล้วถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ จนในปัจจุบันก็ยังเห็นมีขายตามร้านขายอาวุธบางแห่งหลายร้าน แล้วดัดแปลงให้เท่และทันสมัยขึ้นกว่าเมื่อก่อน แถมยังถูกหลายประเทศนำไปลอกเลียนแบบ

แถมปืน P 08 ยังมีแม็กกาซีนบรรจุกระสุนเป็นรูปหอยทากซึ่งบรรจุกระสุนได้ 25 นัด

ปืนพก Parabellum P 08 หรือ Luger P 08 หรือ German Luger นวัตกรรมการออกแบบปืนที่ถือว่าคลาสิคที่สุดในโลกก็ว่าได้ Geoige Luger (จอร์จ ลูเกอร์) วิศวกรปืน ชาวออสเตรีย ออกแบบปืนพกขนาด 7.65 Luger (.30 Luger) กระบอกหนึ่ง ในปี ค.ศ.1898 โดยนำระบบปฏิบัติการของปืนบอร์ชาร์ด ที่ ฮิวโก้ บอร์ชาร์ด เป็นผู้ออกแบบมาพัฒนาต่อให้มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ เรียกระบบนี้ว่า Toggle-locked เรียกง่ายว่าระบบข้อเหวี่ยง

ในปี 1898 ปืนพกแบบนี้ได้รับการทดสอบโดยกองทัพบกสวิส และเข้าประจำการในกองทัพสวิสในปี 1900 มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Ordonanz Pistole 1900 ซึ่งมีระบบห้ามไกหลังอ่อนเหมือนกับ 1911 และต่อมาได้ตัดออก ใกล้กัน G.Luger ได้นำปืนพกแบบนี้เสนอต่อกองทัพอเมริกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุผลว่าโครงสร้างไม่แข็งแรงกับกระสุนขนาด.45 เกิดการติดขัดบ่อยครั้ง และต้องใช้ขั้นตอนในการผลิตอย่างประณีตด้วยมือทีละกระบอกๆ ไม่เหมาะกับการผลิตที่ต้องผลิตออกเป็นจำนวนมาก สำหรับใช้งานในกองทัพ
ปืนพกต้นแบบขนาด .45 ที่ G.Luger ผลิตขึ้นไม่กี่กระบอก(ทราบมาว่ามีแค่ 5 กระบอกในโลก)เพื่อส่งเข้าประกวดในกองทัพสหรัฐ เลยกลายเป็นปืนพกที่หายากที่สุด และราคาสูงลิ่ว

ปืนพก Parabellum P 08 หรือ Luger P 08 หรือ German Luger ในลำกล้อง 4 นิ้ว (Army version) ส่วนใหญ่ เป็นปืนพกประจำกายสำหรับนายทหารสัญญาบัตร ระดับร้อยตรีขึ้นไป จนถึงระดับชั้นผู้ใหญ่ ควบคู่ไปกับปืน Walther PPK ขนาด 7.65 ( .32 Auto)

P 08 เป็นปืนที่ต้องใช้ฝีมือในการผลิตสูง เนื่องจากทุกชิ้นส่วนต้องใช้การกลึง ไส ขึ้นรูปด้วยมือ ไม่สามารถใช้การปั๊มขึ้นรูปได้เหมือนกับปืนทั่วๆไป. กลไกทุกชิ้นส่วนต้องทำการประกอบและปรับแต่งทุกชิ้นส่วนด้วยมือ ดยแต่ละชิ้นจะมีหมายเลขกำกับไว้แบบของใครของมัน หากใช้สลับแทนอาจจะประกอบใส่ไม่ได้ หรือทำงานผิดปกติ ซึ่งเป็นผลงานในระดับ Stat of The Art

P 08 รุ่นแรกๆ ผลิตที่โรงงาน DWM ( Deutsche Waffenund Munitionsfabrik) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาวุธกระสุนของเยอรมัน ในกรุงเบอร์ลิน ต่อมาในปี 1930 โรงงานแห่งนี้ถูกครอบครอง โดย บ.เมาเซอร์ ของ Peter Paul Mauser ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอาวุธป้อนให้แก่กองทัพเยอรมัน

ข้อสังเกต P 08 ขนาด 9 มม. พาราฯ จะใช้กระสุน 9 มม. ที่อยู่ในขั้นแรงระดับกระสุนปืนกลการทำงานจึงจะราบรื่น ดังนั้นท่านใดยิงปืนรุ่นนี้ด้วยกระสุน 9 มม. ธรรมดาๆพื้นๆในปัจจุบันและเกิดอาการติดขัด ก็อย่าหงุดหงิดนะครับ เป็นเรื่องธรรมดาๆครับ

สรุปข้อมูลปืน : LUGER P08

  • ประเทศ : GERMANY
  • กระสุน : 7.65 MM , 9 x 19 MM PARABELLUM
  • เเม็กกาซีน : 7/8/25 นัด
  • ระบบปฏิบัติการ : SINGLE ACTION
  • ระบบการยิง : SEMI AUTO
  • น้ำหนัก : 0.8 Kg – 1.1 Kg
  • ฟังก์ชัน : รังกระสุนรูปทาก +25นัด

ขอบคุณข้อมูลจาก : frankgun

error: