9 มม. Girsan MC 27E โครงปืนอัลลอยด์น้ำหนักเบา

ข่าวใหญ่ต่อเนื่องจากตุรกี ตั้งแต่รัฐ ประหารล้มเหลว, ฆาตกรรมทูตรัสเซียกลางพิธีเปิดงานแสดงศิลป์, จนถึงการกราดยิงนักท่องเที่ยวในคลับหลังขึ้นปีใหม่เพียงชั่วโมงเดียว แสดงให้เห็นถึงสภาพสังคมที่หลากหลายรุนแรง ส่วนหนึ่งมาจากตำแหน่งที่ตั้ง กึ่งยุโรปกึ่งเอเชีย ติดแอฟริกา เป็นที่รวมผู้คนต่างเชื้อชาติศาสนาหลายกลุ่ม

ตุรกีเป็นสมาชิก NATO แต่ EU ยังไม่ยอมรับเข้าร่วมสหภาพยุโรป ทำให้ตุรกีรู้สึกเหมือนถูกกีดกัน ต้องเตรียมพร้อมพึ่งพาตนเองเต็มที่ ซึ่งส่วนหนึ่งคือผลิตอาวุธใช้เอง ไม่สั่งซื้อนำเข้า หรือแม้แต่ให้บริษัทต่างชาติมาลงทุนตั้งโรงงานปืนในประเทศ ตุรกีสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้ให้พัฒนาอย่างรวดเร็วถึงขั้นส่งออกทั่วโลก เราจึงได้เห็นปืนจากตุรกีเข้ามาทำตลาดบ้านเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่เรามีปัญหา สหรัฐบ้าง สหภาพยุโรปบ้าง ไม่ยอมส่งปืนมาขายให้ไทย

Girsan Gun Industry จัดเป็นผู้ผลิตหน้าใหม่ของตุรกี จดทะเบียนก่อตั้งบริษัทในปี 1994 เริ่มผลิตปืนโดยใช้ เบเร็ตต้า 92 เป็นต้นแบบ เริ่มขายรุ่นแรกคือ Yavuz 16 เมื่อปี 1995 ต่อมาปรับแบบจากระบบลำเลื่อนเปิดลำกล้องถอยตรงของเบเร็ตต้า มาใช้ลำเลื่อนปิดลำกล้องกระดกตามแบบเบรานิงก์ในรุ่น MC21 และปรับอีกครั้งมาเป็นแบบโครงหุ้มลำเลื่อน คุมการขัดกลอนด้วยห่วงลูกเบี้ยวเหมือนซีแซดในรุ่น MC 24 โดยปืนรุ่นเก่าที่ยังขายดีก็ทำต่อเนื่อง อาศัยระบบการผลิตควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ สามารถทำปืนได้หลากหลายแบบ ในแคตตาล็อกล่าสุดมีปืนพกให้เลือกได้กว่ายี่สิบแบบ รวมทั้ง 1911 ยอดนิยมแต่ปรับสกรูเป็นเมตริก และล่าสุดมีปืนระบบเข็มพุ่งโครงโพลิเมอร์ MC 28 ที่กองทัพตุรกีเพิ่งรับเข้าประจำการ

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เกอร์ซาน MC 27E เป็นปืนพก 9 มม. ระบบกึ่งอัตโนมัติ ลำกล้องสี่นิ้วระดับคอมแพ็ค วัสดุโครงปืนเป็นอัลลอยด์ ช่วยให้ได้ตัวปืนเบา น้ำหนักตัวรวมซองกระสุนเปล่าเพียง 725 กรัม และเมื่อบรรจุกระสุนเต็มน้ำหนักจะเพิ่มเป็นประมาณ 915 กรัม ยังเบากว่าปืนโครงเหล็กขนาดตัวเท่ากันไม่บรรจุกระสุน หรือเทียบกับกล็อก 19 โครงโพลิเมอร์ เกอร์ซานตัวนี้หนักกว่าเพียง 60 กรัมเท่านั้น

ตัวปืนภายนอก จากด้านบนลงมาถึงตัวล็อกลำเลื่อน เหมือน ซีแซด RAMI ที่ขยายใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ถัดลงมาด้านล่างคือ ไก ด้าม ปุ่มปลดซองกระสุน ยังเหมือนของเดิมคือทรงเดียวกับ เบเร็ตต้า ด้ามยาวจับได้เต็มมือ ซองกระสุนจุ 15 นัด ทรงเดียวกับของเบเร็ตต้า แต่ใช้สลับกันไม่ได้ เนื่องจากตำแหน่งป้อนกระสุนของ MC27E ต่ำกว่าเล็กน้อยจากการกระดกลงของท้ายลำกล้อง

โดยรวม MC 27E เป็นปืนต่อสู้อเนกประสงค์ ใช้งานได้ทั้งแบบพกซองนอกและพกในชายเสื้อ ขนาดกระสุนมาตร ฐานทหาร ลำกล้องสั้น น้ำหนักเบาคล่องตัวดีมาก ฝีมือผลิตเรียบร้อย ระบบการทำงานเหมือนซีแซด เป็นที่ยอมรับทั้งด้านการทำงานและความแม่นยำ โครงปืนทำรางมาตรฐาน ติดตั้งอุปกรณ์ไฟฉายหรือเลเซอร์ช่วยยิงได้สะดวก รูระบายก๊าซที่ลำกล้องช่วยลดแรงรีคอยล์ให้ยิงซ้ำได้เร็วขึ้น แต่มีข้อควรระวังคือต้องเหยียดแขนเพื่อป้องกันก๊าซเข้าหน้าขณะยิง.

ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.พณิศวร ชำนาญเวช
ที่มา : tabancavetufek

error: