หนึ่งเดียวในโลก HK VP70M สลักตราสัญลักษณ์ ร.๙

ในช่วงเวลาแห่งการแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะขอเล่าถึงพระอัจฉริยภาพด้านอาวุธปืน ที่น้อยคนได้ทราบ  พร้อมนำเสนอภาพพระแสงปืนที่สลักตราสัญลักษณ์ประ จำพระองค์  เป็นปืนกระบอกเดียวในโลก ที่โรงงาน เอชเค  สร้างขึ้นเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายโดยเฉพาะ

เอชเค เป็นรายแรกต่อจากโคลท์ ที่ผลิตปืนยาวจู่โจมใช้กระสุน 5.56 มม. คือ HK 33 ที่กองทัพไทยสั่งซื้อ พร้อมสิทธิการผลิตตามแบบในปี 1968 ปืนของเอชเค มีข้อดีคือ ทำงานด้วยแรงรีคอยล์ ไม่มีปัญหาท่อก๊าซอุดตันและหลังจากนั้นเพียงสองปี เอชเคผลิตปืนพกกระบอกแรก ที่ใช้วัสดุโพลิเมอร์ทำโครงปืน พร้อมกับระบบจุดชนวนด้วยเข็มพุ่ง ก่อนหน้า Glock ถึง 12 ปี  คือปืน VP70 ที่เป็นนายแบบสัปดาห์นี้

จุดประสงค์ของการออกแบบปืน VP70 คือต้องการให้เป็นปืนในมือประชาชน (VP : Volks Pistole) นัยว่าเพื่อเป็นอาวุธของแนวร่วมเยอรมัน ที่ตกอยู่ในเขตยึดครองของสหภาพโซเวียตช่วงสงครามเย็น ตัวปืนผลิตได้ง่าย กลไกไม่ซับซ้อน น้ำหนักเบา มีกล่องบรรจุที่เป็นด้ามต่อให้ประทับเล็งได้ เมื่อเก็บในกล่องจะซุกซ่อนได้ดี ลดโอกาสเกิดสนิม

ปืน VP70 ทำออกมาสองแบบย่อย คือ VP70M กับ VP70Z โดยอักษร M หมายถึง Military เป็นปืนทหาร เมื่อต่อด้ามแล้วสามารถเลือกยิงทีละนัด หรือยิงรัวเป็นชุด 3 นัดได้ ส่วน Z ย่อจาก Zivil คือ Civilian สำหรับตลาดเอกชน ไม่มีด้ามต่อ ยิงรัวไม่ได้

กลไกพื้นฐานเป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ  ใช้ลำเลื่อนอัดสปริงไม่ขัดกลอน (Blow-back) จุดชนวนด้วยเข็มพุ่งกระแทก ไกเป็นแบบดับเบิลล้วน การเหนี่ยวไกช่วงแรกคือง้างเข็ม มีแรงสปริงต้านทำให้ไกหนักเหมือนเหนี่ยวไกปืนลูกโม่ไม่ง้างนก มีห้ามไกแบบหมุนอยู่หลังตัวไก, ซองกระสุนสองแถว จุ 18 นัด มีตัวล็อกที่ส้นด้าม, สันปืนทำเรียบไม่มีศูนย์ยื่น ใช้ร่องบนสันปืนเป็นแนวเล็งแทนศูนย์ เอชเคผลิตปืนรุ่นนี้ต่อเนื่องเกือบยี่สิบปี โดยเลิกผลิตในปี 1989

สำหรับ VP70M กระบอกทูลเกล้าฯ ถวาย โรงงานแต่งผิวสีเขียวทหารทั้งตัวปืนและกล่องพานท้าย ชิ้นส่วนเสียบประกอบชุบทอง เดินเส้นทองรอบลำเลื่อน และที่เด่นชัดคือตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ คือพระปรมาภิไธยย่อ ภปร ใต้พระมหา มงกุฎครอบเลข ๙ ประจำรัชกาล เป็นคร่ำทองอยู่ที่กล่องพานท้าย โรงงานผลิตปืนพิเศษลักษณะนี้เพียงกระบอกเดียวเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.พณิศวร ชำนาญเวชม , เข็มพระราชทาน เข็มที่ระลึก เหรียญที่ระลึกในวาระต่างๆ

error: