ปืนพก Arsenal Firearms “Strike One” ขนาด 9 มม.

อาร์เซนัลไฟร์อาร์มเป็นบริษัทหน้าใหม่เพิ่งจะก่อนตั้งไม่กี่ปีและเพิ่งจะมีผลิตภัณฑ์ไม่กี่ชิ้น แต่ทุกชิ้นที่นำออกสู่ตลาดนับเป็นนิวัตกรรมขนานแท้ และหนึ่งในนั้นคือ “สวิฟต์” ที่บริษัทเพิ่งนำออกอวดโฉมมาหมาดๆ เมื่อต้นปีนี้กับปืนพกกึ่งอัตโนมัติอีกรุ่นหนึ่งที่ออกแบบให้มี 2 ลำกล้อง

เพื่อเพิ่มอำนาจการหยุดยั้ง สวิฟต์ เป็นเวอร์ชั่นที่ผลิตในรัสเซีย เน้นไปที่ขนาด 9 มม. (9×19 หรือ 9 มม.ลูเกอร์ หรือ 9 มม.พาราเบลลัม หรือ 9 มม.พารา ก็แล้วแต่ใครจะเรียก) ซึ่งผลิตให้กองทัพ ขณะที่ “สไตรค์วัน” ซึ่งผลิตจากโรงงานในต่างประเทศภายใต้สิทธิบัตร มุ่งทำตลาดด้วยกระสุนหลากหลายขนาดรวมทั้ง 11 มม. .40 และ .380 (สมิธแอนด์เวสสัน)

สำนักข่าว Lenta.ru กล่าว นักวิเคราะห์กล่าวว่า “สวิฟต์” กับ “สไตรค์วัน” (Strike One) กำลังจะทำลายความโด่งดังของ “กล็อก 17” ปืนยอดนิยมในปัจจุบันลงอย่างราบคาบ ด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่าและรูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวงามตายิ่งกว่า ปืนสวิฟต์เกิดมาพร้อมกับสิทธิบัตรของตนเองหลายชิ้น ที่โดดเด่นมากๆ ก็คือ การล็อกลำกล้องกับโครงปืนด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งทำให้ลำกล้องไม่เงยแหงนในจังหวะ “โบลวแบ็ค” (Blowback) หรือ จังหวะที่ลำเลื่อนตีกลับสลัดปลอกกระสุน

ผลของการที่ลำกล้องเป็นเส้นตรงหลังจากลั่นกระสุนออกไปก็คือ ช่วยลดการสะบัดของปืนลงได้มากมาย ทำให้ควบคุมปืนง่ายขึ้น ยิงต่อเนื่องได้รวดเร็วกว่าปืนพกกึ่งอัตโนมัติยี่ห้ออื่นๆ ในโลกปัจจุบัน ซึ่งทำให้สวิฟต์เป็นปืนพกที่ยิงได้เร็วที่สุดในโลก ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกหลายประการที่อาร์เซนัลไฟร์อาร์มจดสิทธิบัตร รวมทั้งระบบเซฟตี้ไกปืน ที่ช่วยกันกระสุนลั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือลั่นกระสุนออกก่อนเวลาด้วยไกชั้นเดียว ต่างไปจากกล็อกกับอีกหลายยี่ห้อที่ใช้ไกสองชั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: