เก้าลูกดก Glock 17 ZEVTech

ปืนพกขนาด 9 มม. แบบลูกดกกระบอกแรก คือ เบรานิงก์ ไฮเพาเวอร์ ใช้ซองกระสุนสองแถวจุ 13 นัด เริ่มวางขายในปี 1935 ระบบไกยังเป็นแบบซิงเกิล คือนกต้องง้างก่อนไกจึงจะทำงาน ส่วนปืน 9 มม. ที่ใช้ไกดับเบิล/ซิงเกิล รายแรกคือ วอลเธอร์ P38 เป็นปืนร่วมสมัยกับไฮเพาเวอร์ เริ่มผลิตในปี 1938 หลังจากนั้นเกือบ 40 ปี จึงเริ่มมีปืน “วันเดอร์ไนน์” (Wonder Nine) 9 มม.ไกดับเบิล ลูกดก คือ สมิธฯ 59 ในปี 1971 และ ซีแซด 75 กับ เบเร็ตต้า 92 ออกขายปีเดียวกันคือ 1975 หลัง จากนั้นแทบทุกบริษัทที่ผลิตปืนสั้นต่างก็มีปืน “เก้าลูกดก” ไกดับเบิล ออกขายกันมากหลาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะลักษณะปืนสอดคล้องกับข้อกำหนดมาตรฐานของกองทัพนาโต้ มีโอกาสสูงที่จะขายลอตใหญ่ได้ และตลาดเอกชนให้ความนิยม

กล็อก เป็นผลงานของ Glock GmbH เพื่อเสนอขายให้กับกองทัพออสเตรีย บริษัทนี้เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ทำงานกลางแจ้ง เชี่ยวชาญด้านวัสดุที่ทนต่อสภาพอากาศ แต่ไม่เคยผลิตปืนมาก่อนเลย ซึ่งกลับเป็นข้อดีที่ไม่ต้องยึดติดกับอุปกรณ์ในสายการผลิตเดิม ๆ ปืนกล็อกยังเป็น “เก้าลูกดก” แต่มีความแตกต่างจากปืนส่วนใหญ่ในตลาด คือวัสดุโครงปืนเป็นโพลิเมอร์ และระบบจุดชนวนเป็นเข็มพุ่งกระแทกไม่มีนกสับ กล็อกเรียกว่าระบบ “Safe Action” เนื่องจากลดเข็มไว้ครึ่งทางตลอดเวลา ไม่มีทางที่ปืนจะลั่นได้ถ้าไม่เหนี่ยวไก

หลังจากทดสอบปืนกล็อกตามข้อ กำหนดทั้ง 17 ข้อ กองทัพออสเตรียเลือกปืนกล็อกเข้าประจำการ สั่งซื้อแรกเริ่ม 25,000 กระบอก ในปี 1982 กล็อกผลิตปืนออกขายในตลาดเอกชนไปพร้อมกัน เรียกชื่อว่า Glock 17 โดยให้เหตุผลว่า เป็นสิทธิบัตรใบที่ 17 ของบริษัท ที่บังเอิญตรงกับจำนวนข้อกำหนด และความจุ กระสุนของปืนกระบอกใหม่ เมื่อเริ่มออกขายในตลาดเอกชน ยังมีข้อสงสัยด้านความทนทานของวัสดุโพลิเมอร์ หรือ “พลาสติก” ในสายตาของกลุ่มลูกค้า ซึ่งปืนกล็อกสามารถพิสูจน์ตัวเองจากการใช้งานจริง ทั้งด้านความทนทาน ดูแลรักษาง่าย ใช้งานคล่องตัวและยิงได้แม่นยำ

ZEV Technologies Inc. หรือ ZEVTech เป็นบริษัทอเมริกัน มีผลงานด้านชิ้นส่วนปืนคุณภาพสูง ใช้โลหะพิเศษ เห็นศักยภาพปืนกล็อกจากยอดขายที่สูงต่อเนื่อง จึงเปิดแผนก GlockWorx เป็นตัวแทนจำหน่ายปืนกล็อกพร้อมกับขายชิ้นส่วนประเภท “ดร็อปอิน” (drop-in) คือเจ้าของซื้อมาเปลี่ยนใส่ได้เองไม่ต้องพึ่งช่างแต่ง จุดขายคือสมรรถนะที่เหนือกว่าในระดับปืนแข่งขันรณยุทธ์ และเน้นความสวยงาม ซึ่งอาจเป็นจุดเดียวที่ กล็อก ด้อยกว่าปืนเหล็กขัดเงาของเดิม

สำหรับ ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ ZEVTech แต่งจาก กล็อก 17 ความยาวลำกล้อง 4.5 นิ้ว โดยเปลี่ยนใส่ลำกล้องของ KKM เคลือบผิว ไทเทเนียมไนไตรท์ ภายในทำเกลียวแบบมีสันเกลียวไม่ใช่แบบเหลี่ยมบิด, ลำเลื่อนเป็นของ ZEVTech ทำใหม่หมด แต่งผิวแบบที่เรียกว่า Trilo เคลือบเซรามิก สีทรายด้าน โรงงานเรียกว่า FDE (Flat Dark Earth), ศูนย์หน้าหลังตัดฉากแบบปืนยิงเป้า มีร่องกันแสงสะท้อน แต่เป็นศูนย์ตายเหมือนปืนต่อสู้, ใส่ชุดลั่นไก Fulcrum ปรับแต่งได้ หลุดคม ระยะคืนไกสั้น, โครงปืนแต่งผิวลายผ้ารอบด้าม และปาดโกร่งไกส่วนรับนิ้วกลางขึ้นด้านบน จับถนัดและคุมปืนได้ดีกว่าเดิม

error: