ลูกกรดยิงเป้า Smith&Wesson 22A-1 TALO

กระสุนลูกกรด .22 หรือที่เรียกเป็นทางการว่า “ชนวนริม” (Rimfire) จัดว่าเป็นกระสุนปืนความแรงต่ำ ยิงง่ายแรงสะบัดน้อย เสียงไม่ดังมาก ปกติจะเป็นปืนกระบอกแรกสำหรับหัดยิง ใช้งานล่าสัตว์เล็ก หรือยิงเป้า ซ้อมมือ ราคากระสุนไม่แพงเท่ากระสุนชนวนกลาง ช่วยประหยัดเงินค่าฝึกซ้อมได้มาก

ในอีกด้านหนึ่ง กระสุนลูกกรดนี้ เป็นกระสุนที่ใช้แข่งขันในระดับสากล ต้องการความแม่นยำสูงมาก ถ้าเป็นปืนยาวยิงที่ระยะ 50 เมตร ส่วนปืนสั้นระยะยิงมาตรฐาน 25 เมตร ยกเว้น “ปืนสั้นยิงช้า” บรรจุทีละนัด ยิงที่ 50 เมตรเท่าปืนยาว ผู้ผลิตปืนลูกกรดยิงเป้าระดับนี้ มักเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษ เน้นคุณภาพทั้งความประณีตและทนทานโดยไม่หวังยอดขายจำนวนมาก ซึ่งก็ส่งผลให้ตัวปืนแพงขึ้นไปอีกระดับ

สมิธฯ มีปืนสั้นลูกกรดยิงเป้าแข่งขันคือ โมเดล 41 เริ่มผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ.1957 จัดเป็นปืนแข่งระดับสุดยอดของสหรัฐฯ ใช้ได้ทั้งการแข่ง “ปืนสั้นมาตรฐาน” สากล และการยิงระบบ NRA ของอเมริกาเอง แต่เมื่อมุ่งให้คุณภาพสูงสุด ราคาจึงสูง ขายได้ไม่มากนัก สมิธฯ จึงต้องออกแบบปืนใหม่ให้ต้นทุนผลิตต่ำลงมาบ้าง แต่ความแม่นยำต้องไม่ด้อยกว่าเดิม ปืนที่ได้คือ โมเดล 22A เริ่มขายช่วงกลางทศวรรษ 1980 เป็นปืนกึ่งอัตโนมัติ ลำเลื่อนอัดสปริงไม่ขัดกลอน จุดเด่นคือความปลอดภัยสูง, เปลี่ยนลำกล้องสั้นยาวได้สะดวก โดยศูนย์หน้าหลังติดอยู่กับลำกล้อง ไม่วิ่งไปมาเหมือนแบบที่ศูนย์ติดไว้กับลำเลื่อน

ปืนนายแบบกระบอกนี้ เป็น โมเดล 22A-1 รุ่นสั่งทำพิเศษโดย “ทาโล” (TALO Distributors, Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทขายส่งเครื่องกีฬากลางแจ้งประเภทตกปลาล่าสัตว์ มีกลยุทธ์การขายคือสร้างความแตกต่างให้ตัวสินค้า จากรุ่นปกติเป็นรุ่นพิเศษ หากินกับผู้ผลิตปืนรายใหญ่ เช่น รูเกอร์, โคลท์, สมิธฯ เป็นต้น ปืนทาโลตั้งราคาสูงกว่ารุ่นปกติ โดยสัญญาจะแบ่งรายได้ให้องค์กรที่ร่วมโครงการ เช่น ทีมยิงปืนอเมริกัน เป็นต้น

จุดที่ ทาโล สั่งทำพิเศษสำหรับ 22A-1 คือ ลำกล้องสเตนเลสส์กลม ขัดเงา เซาะร่องลดน้ำหนักบางส่วน เคลือบผิวดำส่วนที่เซาะร่องและส่วนปลายที่คว้านเก็บเกลียว ลำเลื่อนขัดเงาสองด้านรับกับลำกล้อง สันปืนติดรางวีเวอร์มาตรฐาน รับอุปกรณ์ช่วยเล็งได้หลากหลาย และมีศูนย์เปิดปรับได้สี่ทิศทางแบบยิงเป้า แต้มจุดขาวสามจุด ด้ามไม้แกะลายสวยงามพิเศษ

ดังที่กล่าวแล้วว่า สมิธฯ 22A มีระบบความปลอดภัยสูงสุด คือนอกจากคันนิรภัยแล้ว ยังมีระบบตัดสะพานไกเมื่อถอดซองกระสุน และขณะเข้าห้ามไกไว้ยังสามารถบริหารลำเลื่อนได้ การถอดเพื่อทำความสะอาดหรือเปลี่ยนลำกล้อง เริ่มจากเข้าห้ามไก, ปลดซองกระสุน, ดึงลำเลื่อนถอยหลังสุด ผลักคันค้างลำเลื่อนขึ้นขัดค้างไว้, ดันสลักใต้ลำกล้องให้จมเข้าในโครง, กระดกปลายลำกล้องขึ้น, ขยับลำกล้องถอยหลังเล็กน้อยให้ตะขอด้านในหลุดจากโครง, ยกชุดลำกล้องออก, ใช้ฝ่ามือปิดด้านบนลำเลื่อนป้องกันสปริงลำเลื่อนไว้, กดคันค้างลงค่อยๆ ผ่อนลำเลื่อนเดินหน้า แยกสปริงกับลำเลื่อนออกจากตัวปืน ทั้งหมดทำได้โดยปืนเข้าห้ามไก นอกจากปลอดภัยแล้วยังช่วยป้องกันการเหนี่ยวไก ซึ่งจะทำให้นกสับลงมาโดยไม่มีลำเลื่อนรับ ปืนอาจชำรุดได้

ข้อมูลสรุป Smith & Wesson 22A-1 TALO

  • ขนาดกระสุน .22 LR (ลูกกรดมาตรฐาน) ความจุ 10 นัด
  • มิติ ยาวxสูงxหนา : 240x142x35 มิลลิเมตร
  • ลำกล้องยาว 140 มม. (5.5 นิ้ว)
  • น้ำหนัก 1,010 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก 2,040 กรัม (4.5 ปอนด์)
  • วัสดุ เหล็กสเตนเลสส์เคลือบผิวดำ, โครงอัลลอยด์, ด้ามไม้
  • อื่นๆ ซองกระสุนเชื่อมสะพานไก
  • ลักษณะใช้งาน ฝึกซ้อม ยิงเป้าแข่งขัน เฝ้าบ้าน
  • ตัวเลือกอื่น Ruger Mk.III, Browning Buckmark, Beretta Neo

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: