Kimber Micro 9 ESV พกซ่อนขนาด 9 มม.เจาะสไลด์

ในปี 1983 วิศวกรของโคลท์ ออก แบบปืนพกที่ย่อส่วนจากปืนทหาร 1911 ยอดนิยม ลงมาใช้กระสุนระดับปืนกระเป๋า เรียกชื่อว่า Government .380 ตามขนาดกระสุน และพัฒนาต่อมาเป็น Mustang Pocketlite โครงอัลลอยด์ในปี 1987 เป็นปืนระดับพกซ่อนแบบเดียวในตลาดที่มีระบบลำกล้องกระดกขัดกลอน ช่วยให้ขึ้นลำง่าย และไกซิงเกิลทุกนัดหลุดคม ยิงประณีตได้ดี ต่อมามี ซิก และ คิมเบอร์ อีกสองยี่ห้อ ทำปืนรูปแบบเดียวกันนี้ เริ่มในปี 2009 และ 2013 ตามลำดับ โดยซิกใช้ชื่อรุ่น P238 และคิมเบอร์เรียกปืนตัวเล็กสุดนี้ว่า Micro

หลังจากทำ P238 ขนาด .380 อยู่สองปี ซิกปรับแบบตัวปืนให้แข็งแรงรับกระสุนแรงสูงคือ 9 มม. ลูเกอร์ได้ โดยตัวปืนยังเล็กและเบาในระดับปืนกระเป๋า คือ P938 เริ่มขายในปี 2011 และ คิมเบอร์ ก็ตามมาด้วย Micro 9 ในปี 2015 ล่าสุดมี สปริงฟีลด์ มาร่วมอีกรายในปี 2017 ชื่อรุ่น 911 น่าสังเกตว่า โคลท์ เจ้าเก่า ยังทำแต่ขนาด .380 ของเดิม

จากข้อดีที่ขึ้นลำง่ายและไกคม ปืนในตระกูล “มัสแตง” นี้จึงได้รับความนิยมอย่างสูง ดูได้จาก คิมเบอร์ ที่แต่งตัวปืน Micro แยกย่อยถึง 16 แบบ และ Micro 9 มีให้เลือกถึง 25 แบบ โดยรุ่น “ทองชมพู” ของสัปดาห์ที่แล้ว เป็น 1 ใน 25 จัดอยู่ในกลุ่ม Special Edition แต่งสีสวยงาม นอกจากทองชมพูยังมี เบลแอร์ สีเขียว, แซฟไฟร์ สีน้ำเงิน และ เท็กซัส สีดำ

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ เป็นคิมเบอร์ ใหม่ล่าสุดเปิดตัวต้นปี 2019 นี้เอง ชื่อรุ่น Micro 9 ESV Black สีดำ มาคู่กับ ESV Gray สีเทา ตัวย่อ ESV มาจาก Exposed Slide Variant คือลำเลื่อนเจาะให้เห็นลำกล้องชุบไทเทเนียมไนไตรด์ (TiN) สีทอง ตัดกับลำเลื่อนเคลือบ KimPro ดำสนิท โดยวัสดุเนื้อในของทั้งลำกล้องและลำเลื่อนเป็นสเตนเลส และโครงปืนเป็นอลูมินัมอัลลอยด์ ประกบด้ามวัสดุ G10 สีดำด้านเหมือนโครงปืน ติดศูนย์ฝังจุดเรืองแสงสามจุด

ระบบการทำงาน ใช้หลักการลำกล้องกระดกขัดกลอนของเบรานิงก์ ควบคุมด้วยห่วงลูกเบี้ยวใต้รังเพลิง จุดชนวนด้วยนกสับ ไกเป็นแบบซิงเกิลทุกนัด นกต้องง้างก่อนไกจึงจะทำงาน ระบบความปลอดภัยภายในมีร่องรับนกตก กับสมอล็อกเข็มที่ทำงานสัมพันธ์กับไกโดยไม่ทำให้ไกหนัก ภายนอกมีคันนิรภัยด้านซ้าย ตำแหน่งเดียวกับปืน 1911 พลิกขึ้นตัดไก พลิกลงไกทำงาน สามารถพลิกขึ้นได้ทั้งตำแหน่งนกง้างและลดนกชิดโครง

ในการใช้งานพกพา เมื่อบรรจุกระสุนในแม็กกาซีน และเสียบเข้ากับตัวปืนแล้ว แต่ยังไม่ดึงลำเลื่อนป้อนกระสุนขึ้นลำ เรียกว่า Conditon 3 พกพาได้ปลอดภัย เมื่อต้องการยิงเพียงดึงลำเลื่อนขึ้นลำแล้วเหนี่ยวไก หรือถ้าต้องการเตรียมพร้อมเต็มที่ สามารถขึ้นลำแล้วพลิกคันนิรภัยขึ้นตัดไกไว้ เรียกว่า Condition 1 เมื่อต้องการยิงพลิกคันนิรภัยลงแล้วเหนี่ยวไก โดยมีสมอล็อกเข็มภายในเป็นตัวป้องกันปืนลั่นกรณีถูกกระทบกระแทก หรือปืนหล่นลงพื้นเป็นต้น

สำหรับสภาพ Condition 2 คือขึ้นลำแล้วลดนกไว้ เมื่อต้องการยิงเพียงง้างนกไม่ต้องดึงลำเลื่อน จัดว่าไม่เหมาะสำหรับปืนตัวเล็กนี้ เนื่องจากขั้นตอนในการลดนกต้องกดหางนกไว้แล้วเหนี่ยวไก นกมีขนาดเล็กมีโอกาสลื่นหลุดได้ง่าย และเมื่อเหนี่ยวไกเข้ามาก็เท่ากับปลดสมอล็อกเข็ม ปืนลั่นได้แม้เมื่อลดนกสำเร็จการจะง้างออกเพื่อยิงก็ช้ากว่าดึงลำเลื่อนป้อนกระสุนตามแบบ Condition 3.

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: