Springfield XD-9 เก้าลูกดก ไกซิงเกิล

สปริงฟีลด์ อาร์มอรี อิงค์ มีสโลแกนว่า “The First Name in American Firearms” เพราะใช้ชื่อที่มีประวัติเก่าแก่ยาวนาน “คลังแสงสปริงฟีลด์”​ (Springfield Armory) ก่อตั้งโดย จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ ผลงานของคลังแสงนี้ ที่โด่งดังที่สุด คือกระสุนปืนไรเฟิล .30-06 Springfield เป็นกระสุนทหารเข้าประจำการเมื่อปี ค.ศ. 1906 ใช้กับปืนยาวแบบลูกเลื่อน ซึ่งต่อมาในปี 1936 มีการออกแบบปืนยาวกึ่งอัตโนมัติใช้กระสุนขนาดนี้ คือ M1 Garand ที่กองทัพไทยใช้รหัส ปลยบ. 88 นั่นเอง

คลังแสงสปริงฟีลด์ ปิดตัวไปในปี 1968 จึงมีผู้นำชื่อนี้ไปจดทะเบียนบริษัท Springfield Armory, Inc. ในปี 1974 ช่วงแรกผลิตปืนยาวกึ่งอัตโนมัติ M1A ต่อมาจึงขยายงาน เพิ่มปืนสั้นอีกหลายแบบ ทั้งที่ทำในโรงงานของตัวเอง และสั่งนำเข้าจากแหล่งผลิตนอกประเทศ เช่น บราซิล, อิตาลี และล่าสุด จากโครเอเชีย

สำหรับตัวปืน Springfield XD-9 กระบอกนี้ เป็นปืนประจำการกองทัพของประเทศผู้ผลิตคือ โครเอเชีย ตั้งแต่ ค.ศ. 1999 โรงงานตั้งชื่อรุ่นว่า HS2000 เมื่อส่งเข้ามาขายในสหรัฐฯ สปริงฟีลด์ เห็นแล้วถูกใจ รีบติดต่อทำสัญญาสั่งซื้อมาติดตราสปริงฟีลด์ในปี 2002 ตั้งชื่อรุ่นว่า XD-9 ตามขนาดกระสุน โดยตัวอักษรสื่อความหมายว่า X-treme Duty ประสบความสำเร็จอย่างดี จาก XD-9 เพิ่มรุ่นลำกล้องสั้นยาว รุ่นแข่งขัน และรุ่นใหญ่ขึ้นคือ XD40 และ XD45 ซึ่งตัวใหญ่สุดนี้ ได้รับเลือกเป็น “ปืนแห่งปี” ใน ค.ศ. 2009

รูปทรงภายนอกของ XD-9 โครงโพลิเมอร์ ด้ามคล้าย บราวนิงก์ ไฮเพาเวอร์, ลำเลื่อนมีขอบส่วนล่างหนา เหมือนซิก ไกมีลิ้นหน้าไกเหมือนปืนกล็อก การทำงานเป็นระบบรีคอยล์ ขัดกลอนด้วยส่วนรังเพลิงเสริมหนาเข้ากับช่องสลัดปลอก คุมการขัดกลอนด้วยผิวเอียงลักษณะเหมือน ซิก 226 การจุดระเบิดเป็นแบบเข็มพุ่ง แตกต่างจากปืนเข็มพุ่งอื่นๆ คือเมื่อขึ้นลำจะง้างสปริงสุด ขาของเข็มแทงชนวนขัดอยู่กับเซียร์ เมื่อเหนี่ยวไกจะดึงเซียร์ต่ำลง ปล่อยให้เ็ข็มพุ่งไปจุดชนวน ไม่เหมือนระบบของกล็อกที่เข็มง้างเพียงครึ่งทาง ต้องอาศัยการเหนี่ยวไกง้างเข็มต่อมาจนสุดแล้วจึงปล่อยเข็ม

ข้อดีของระบบนี้ คือไกคมกว่า มีช่วงลากนำแบบไกสองจังหวะ เมื่อแตะเซียร์แล้วหลุดค่อนข้างคม แต่ก็มีปัญหาให้ต้องแก้คือด้านความปลอดภัย เพราะเข็มง้างสุดทางพร้อมแล้ว ซึ่งโรงงานใส่ระบบนิรภัยไว้สามชั้น เริ่มที่ลิ้นหน้าไก ถ้าไม่กดลิ้นนี้ไกจะขยับถอยหลังไม่ได้ ชั้นที่สองคือตัวล็อกเข็มแทงชนวน ต้องเดินไกช่วงแรกมาจนสุดปืนจึงจะปลดล็อก และเมื่อเหนี่ยวไกต่อไปเซียร์จึงจะปล่อยเข็ม ซึ่งต้องผ่านชั้นที่สาม คือบีบหลังอ่อน ถ้าไม่บีบหลังอ่อนเซียร์จะติดล็อกยุบลงไม่ได้

ระบบนิรภัยของ XD นี้ไม่เคยมีรายงานว่าขัดข้อง ปืนลั่นโดยไม่ตั้งใจ แต่เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของบางรัฐในอเมริกา รุ่น XD45 ลำกล้อง 4 และ 5 นิ้ว มีแบบติดคันห้ามไกภายนอกให้เลือกซื้อได้ ปืน XD ทุกรุ่นยังมีความพิเศษ คือแกนสปริงลำเลื่อนยื่นพ้นปลายลำกล้องด้านหน้าเล็กน้อย จุดประสงค์คือ เมื่อใช้ปืนจ่อติดตัวคู่ต่อสู้ แกนนี้จะป้องกันไม่ให้ลำกล้องและลำเลื่อนขยับถอยหลัง ซึ่งจะส่งผลให้ปืนไม่ทำงาน นับเป็นการออกแบบที่รอบคอบมาก

ข้อมูลสรุป Springfield XD-9

  • ขนาดกระสุน 9 มม. (9×19 mm.) จุ 16+1 นัด
  • มิติ ยาวxสูงxหนา : 185x140x32 มิลลิเมตร
  • ลำกล้องยาว 120 มม. (4 นิ้ว)
  • น้ำหนัก 795 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก 2,950 กรัม (6.5 ปอนด์)
  • วัสดุ ลำเลื่อน+ลำกล้อง เหล็ก, โครงโพลิเมอร์
  • อื่นๆ ผิว Tenifer Plus ต้านสนิมดีมาก
  • ลักษณะใช้งาน เฝ้าบ้าน, พกซองนอก, ต่อสู้ระยะปานกลาง
  • ตัวเลือกอื่น Glock 19, Ruger SR9, Smith MP9, Taurus 24/7

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: