ปืนไรเฟิลซุ่ม Barrett M107 .50 BMG

เป็นปืนไรเฟิลซุ่มยิงกึ่งอัตโนมัติ ขนาดใหญ่ใช้งานยิงอุปกรณ์เทคนิคของทหารฝ่ายตรงข้ามจากสหรัฐอเมริกา สามารถยิงได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วถึงเป้าหมาย 2,000 เมตร โดยเป็นปืนรุ่นน้องของ Barrett M82 แต่ขนาดตัวปืนสั้นกว่าและคล่องตัวกว่าแต่ใช้กระสุนขนาดเดียวกันคือ .50 BMG (12.7 x 99 มม.) ซึ่งมีหน้าตัดขนาดใหญ่และอานุญาติในการทำลายสูง แม้แต่สายล้อของรถถังขนาดใหญ่ก็ยังเอาไม่อยู่ ต้นมะพร้าวก็สามารถล้มจากการทำลายของกระสุนได้

ทหารจึงใช้งานซุ่มยิงอุปกรณ์สื่อสารของหน่วยสายลับของฝ่ายตรงข้ามหรือศัตรู ระบบการทำงานของ Barrett ไม่ได้ใช้นกสับในการจุดชนวนแต่เป็นเข็มอัดสปริงและการทำงาน ก็คือปลดเข็มล็อคข้างบนของขาจับเซียร์ปืนก็สามารถจุดชนวนไพรเมอร์กระสุนขนาดใหญ่นั้นได้แล้ว ระบบการคลายปลอกของ Barrett เป็นแก๊สเคลื่อนตัวแบบอิสระโดยมีลูกเบี้ยวในการจับท้ายปลอกเป็นระบบล็อคแล้วปล่อย

ซึ่ง Barrett M82 ที่ผลิตมาแรกๆในปี ค.ศ.1980 และประจำการในกองทัพทั้งในปีค.ศ.1989 จึงได้เห็นความสำคัญของปืนเป็นอย่างมาก จึงได้ทำการคลังกระสุนขนาด .50 มาในค่ายและนำปืนเข้ากองทัพ ส่วนเรื่องแรงรีคอล์ยของ Barrett ซึ่งผู้ออกแบบ Ronnie Barrett ได้ทำการส่วนเรื่องของปลอกลดแสงแบบปากเป็กเหมือนหัวแท็งค์รถถังในการลดแรงสะบัดเป็นจังหวะการคลายเขม่าที่มีประสิทธิภาพสูงต่อการยิงที่เป็นแบบนิ่งหรือเผาผลาญพลังงานไปครึ่งหนึ่งของแรงสะบัด

ส่วนออฟชั่นของปืนเป็นขาทรายเป็นแบบทนทานต่อทุกสภาวะและพับฐานแค่หนึ่งชั้นเท่านั้น ทหารไทยเราก็มีแต่เป็นกองทัพเรือ ประชาชนก็สามารถไปดูตัวจริงและลองใช้ได้ครับ

.50 BMG vs 9 mm
error: