7 ข้อควรปฏิบัติหลังจากมีปืน

หลายๆ คนที่มีปืนแล้วหากไม่ได้เรียนรู้การใช้งาน และทำความรู้จักปืนของเรา หากเกิดเหตุการณ์คับขันจริงๆ ปืนของเราก็อาจจะไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ก็ได้ อาจจะเป็นเพราะความตกใจ แล้วเราไม่ชินกับปืนของเรา ท้ายสุดเราก็ไม่สามารถใช้งานปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเราได้

1. ทำความเข้าใจระบบของปืนของเราว่ามีระบบปฎิบัติการแบบไหน กึ่งอัตโนมัติ ลูกโม่ ลูกซองชนิดต่างๆ รวมถึงต้องทำความเข้าใจระบบการทำงานของปืนของเราด้วย เช่น ปืนกึ่งอัตโนมัติบางรุ่น มีความจำเป็นต้องใส่แมกกาซีนก่อน ถึงสามารถลั่นไกได้ บางรุ่นต้องบีบหลังอ่อนถึงจะยิงได้ ลูกซองบางรุ่นต้องป้อนลูกเข้ารังเพลิงก่อนถึงบรรจุลูกกระสุนได้ และที่สำคัญต้องเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยของปืนของเราอีกด้วยครับ บางคนโจรเข้าบ้านแล้วปลดเซฟไม่ได้ แบบนี้เสร็จกันพอดี

2. หมั่นตรวจเช็คสภาพปืนให้ใช้ได้เสมอ ตรวจดูสนิม หากใครพกพาไปด้วยก็ต้องหมั่นเช็คสภาพของปืน ว่าน้ำมันหล่อลื่นมีพอหรือไม่ มีสนิมตรงไหนบ้าง

3. เปลี่ยนกระสุนให้ใหม่อยู่เสมอ ควรเปลี่ยนกระสุนใหม่ๆ ประมาณ 1-2 ปี กระสุนที่เก่าก็สามารถนำไปยิงฝึกฝนได้ และต้องระวังอย่าให้น้ำมันเลอะกระสุนนะครับ เพราะจะทำให้กระสุนด้านได้

4. ฝึกการเหนียวไกให้ชิน หรือที่บางคนเรียกว่ายิงแห้ง (Dry fire) การฝึกตรงนี้มีผลดีมาก เพราะทำให้เรารู้ระยะไกของปืนของเรา ทำให้การลั่นของเรามีประสิทธิภาพ ไม่กระตุกไก และรู้จังหวะการอุกไกที่ดี ควรทำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 10-15 นาทีครับ

5. ยิงจริงบ้าง เพื่อให้เรารู้น้ำหนักรีคอยด์ของปืน และสร้างความเคยชิน เพื่อที่ทำให้การยิงซ้ำของเรามีประสิทธิภาพขึ้น ทำให้เกิดการยิงต่อเนื่องได้ ควรยิงจริงๆ อย่างน้อย 1-2 เดือน ต่อ 1 ครั้ง กระสุนที่ใช้ประมาณ 20-30 นัด

6. ฝึกดึงปืนและขึ้นปืนให้ถนัด ถ้าใครพกที่เอว ก็ฝึกหักดึงปืนจากซอง ใครเก็บไว้ในตู้ ก็ฝึกดึงออกจากตู้ เก็บไว้ในลิ้นชัก ก็ฝึกเปิดลิ้นชักดึงปืนขึ้นมาบ้างอย่างน้อย สัปดาห์ละ 10 นาที

7. หากใครที่มีความสนใจและมีเวลา อันนี้เป็นอีกจุดเพื่อความได้เปรียบ และเพื่อความปลอดภัยก็คือ การฝึกใส่กระสุน หรือเปลี่ยนแมกกาซีน การฝึกที่คล่องตัวจะทำให้เรามีความมั่นใจ และลดความผิดพลาดในจุดที่คนผิดพลาดเยอะที่สุด เพราะหากอยู่ในสถานะการณ์คับขัน คนเรามักจะลนและเกิดข้อผิดพลาดได้ครับ

ที่มา : คนบ้าปืน

error: