เทคนิคการฝึกยิงปืน “แบบลืมสองตา”

ต้องบอกก่อนว่าผมเองเป็นคนยิงปืนโดยเล็งตาเดียวตลอดจนชำนาญแล้วเลยทำให้ยิงแม่นแต่การลืมสองตานั้นก็ยิงยากขึ้นไปอีกถ้าคุณไม่เคยฝึกหรือทำมาก่อน!!! เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยลืมสองตายิงปืนมากนักก็เหมือนกับคนถนัดมือซ้ายนั่นหละ เพราะส่วนใหญ่จะเจอแต่คนถนัดมือขวายิงปืนสะมากกว่า เอาล่ะเข้าเรื่องกันเลย….

การยิงปืนโดยลืมตาทั้งสองข้างนั้นจะทำให้ ศูนย์หลังชัด ศูนย์หน้าเบลอ ก็คล้ายๆ กันกับหลับตาเล็งข้างเดียว หน้าชัดหลังจะเบลอ แต่ว่าการที่เราจะยิงให้แม่นและตรงเป้านั้นต้องเพ่งเล็งตาทั้งสองข้างตรงไปที่เป้าหมาย อาจจะเห็นมันแยกๆ เป็นภาพมัวๆ หน่อย ถ้าคนที่ไม่ชินการเล็งแบบนี้จะยิงไม่ค่อยแม่น ต้องฝึกบ่อยๆ และใจเย็นๆ ครับ

ถึงจะทำให้ยิงดีขึ้นได้โดยใช้การมองด้วยสองตา การยิงแบบบนี้นั้นส่วนใหญ่แล้วนักกีฬายิงปืนจะชอบใช้กัน เช่น การแข่งประเภท IPSC เป็นต้น เพราะมันทำให้มองเป้าหมายที่จะยิงได้เร็วกว่าเมื่อเวลาจะยิงเป้าต่อไปและไม่ต้องเสียเวลาในการเล็งด้วย เรื่องนี้เห็นผลได้จริงครับผมเคยลองทดสอบดูแล้วแข่งกับน้องผมด้วย เทคนิคการวิ่งยิงเป้าไปมาผมจะเรียกว่าการยิงแบบเชิงยุทธวิธีหรือแนว Tactical ส่วนใหญ่แล้วหน่วย Swat , Seal จะใช้วิธีนี้กัน

เมื่อผมลองยิงแบบเล็งตาเดียวแล้วบอกเลยว่าทำเวลาได้ช้ากว่า เมื่อลองยิงแบบวิธีแรกไป 5 วินาที โดยการวิ่งยิงขวดน้ำทั้ง 5 ขวด ในแต่ละมุมรอบๆ ตัวระยะการยิง 5 เมตร บอกเลยว่าแรกๆ ยิงไม่ค่อยโดนเลยยิงพลาดหลายนัดมากแต่พอฝึกเล็งรู้วิธีแล้วยิงแม่นขึ้นเลยครับ ของทุกอย่างต้องฝึกฝนให้ชำนาญถึงจะเป็นนักแม่นปืนได้…. (ผมเชื่อคุณก็ทำได้)

‎ขอบคุณข้อมูลจาก : Warut Chakulchai‎ 

error: