กระสุน .40 S&W ความแรงอยู่ระดับไหน เมื่อนำไปเทียบกับ 9 มม. และ 11 มม.

กระสุน .40 S&W ความแรงอยู่ระดับไหนเมื่อนำไปเทียบกับ 9 มม. และ 11 มม. จากเมื่อประมาณ 27 ปีก่อน กระสุนขนาด .40 S&W ถูกสร้างขึ้นจากเหตุที่ FBI Miami สู้กับโจรปล้นธนาคาร 2 คน ที่มีปืนกล ขนาด .223 เรมิงตัน เหตุการณ์ไม่เหมือนในหนังเมื่อ FBI ยิงโจรได้ก่อนด้วยปืนพก . 38 Special และ 9 มม. หลายนัดบางแหล่งข้อมูลว่าเป็น 10 นัด แต่กลับถูกตอบโต้กลับด้วยปืนกลจนทำให้ผิดแผน FBI เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บอีก 5 นาย

ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระสุนที่มีอยู่ขณะนั้นไม่สามารถให้ความมั่นใจกับผู้ปฏิบัติงานได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากระสุนที่อำนาจหยุดยั้งที่ดี FBI มีกระสุนที่พัฒนาอยู่แล้วขนาด 10 มม. (10 x 25 mm) แต่ FBI ยังคงติดต่อกับ Smith&Wesson และขอให้ออกแบบปืนพกและกระสุนตามโจทย์นี้จึงเป็นที่มาชอง .40 S&W มี S & W ตามชื่อตามท้าย ผลิตออกมาเมื่อปี 2533 ประจำการเรื่อยมา แต่เมื่อเร็วๆนี้ 2014 FBI กลับแถลงว่าจะกลับไปใช้ 9 × 19 มม. ประจำการเหมือนเดิม

โดยกล่าวว่าปัจจุบันเทคโนโลยีกระสุนขนาด 9 มม. ไปไกลและมีอำนาจหยุดยั้งเพียงพอจึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงเรื่องขนาดกระสุนมาอย่างยาวนานทั้งในสังคมออนไลน์ และถกเถียงแบบเอาเป็นเอาตายกันเลย จึงจะขอกล่าวถึงกระสุน 2 ขนาดนี้ในมุมมองของคนที่วิจัยเกี่ยวกับเกราะกันกระสุนมาก่อน แบบเป็นภาษาง่ายๆคือ ว่า 9 มม. คม ทะลุทะลวงดีเยี่ยม .45 แรงดังช้างถีบแต่ไม่คมเท่าไร จึงมีคำกล่าวว่าถึงไม่เข้าก็ซี่โครงหักแน่ .40 S&W นี้จึงเป็นกระสุนที่อยู่ตรงกลางได้ดีทั้งคู่แต่ปรากฏว่า 9 มม. ไม่ยอมครับ

ได้วิวัฒนาการต่อขอให้เทียบชั้น .40 S&W ได้ ด้วยข้อดีที่คมทะลุดีอยู่แล้ว แต่ขอแค่แรงอัดเพิ่มจึงเป็นที่มาของ 9 mm. +P เป็นอันว่าใกล้เคียง/เท่ากัน/ดีกว่าเลยครับ ต่อมาวิวัฒนาการต่อเป็น 9 mm. +P+ เอากันแบบมีเกราะก็ไม่รอด และก็ยังมี 9 mm. JHP หัวรู จึงจบข่าวเมื่อเข้าปะทะเนื้อหัวกระสุนจะบานออกเหมือนดอกเห็ดอำนาจหยุดยั้งเหนือกว่าใครทั้งสิ้น และเมื่อเร็วๆนี้มี 9 mm. หัว R.I.P. “Radically Invasive Projectile” กระสุนเมื่อปะทะเนื้อคงกระจายเหมือนพุเจาะเข้าร่างกายจึงกล่าวได้ว่าวันนี้ ณ ต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่หรือใครที่จะเลือก .40 S&W หรือ 9 มม. อยู่นะครับ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ RIP-4.jpg

อยากบอกว่าทั้ง แหล่งกระสุน ยี่ห้อปืนที่รองรับกระสุนได้เยอะ แรงถีบรีคอยล์สปริง ความจุ และมีเพื่อนเยอะ อาจต้องมอง 9 มม. ครับ แต่ในทางกลับกันถ้าต้องการแรงรีคอยล์สปริงหนักๆบวกเสียงแน่นๆแบบเสริมความมั่นใจ การแสวงหากระสุนและราคากระสุนไม่เป็นอุปสรรคในการยิงซ้อมก็เทใจให้ .40 S&W

error: