Smith & Wesson 27 ต้นตำหรับ .357 Magnum

สมิธฯ ขณะนั้นเป็นเจ้าตลาดปืนลูกโม่  มีปืนโมเดล 20 ขนาด .38 สเปเชียล ใช้โครงใหญ่รับกระสุน .44 และ .45  ได้ (โมเดล 21 ถึง 26) ทำให้นักนิยมปืนอเมริกันที่อัดกระสุนปืนเองได้ มั่นใจในความแข็งแรง  ค่อยๆ ทดลองเพิ่มดินปืนลงในปลอก .38 สเปเชียล จนได้ความเร็วเหนือกว่า .38 ซูเปอร์  (หัวกระสุน 130 เกรน ทำได้ 1,400 ฟุต/วินาที) ทางบริษัทสมิธฯ จึงรับช่วงออกแบบปืนและกระสุนใหม่ 

โดยยืดความยาวปลอกของ .38 สเปเชียล ออกไป .125 นิ้ว เพื่อความปลอดภัย คือป้องกันไม่ให้ลูกค้าซื้อกระสุนขนาดใหม่ไปใส่ปืนเก่า เพราะแรงดันในรังเพลิงสูงเกินกว่าที่ปืนโครงเล็กรุ่นเก่าจะรับได้  ปลอกที่ยาวออกไปทำให้เมื่อใส่ในรังเพลิงสั้นจะปิดโม่ไม่ได้ เรียกกระสุนตัวใหม่นั้นว่า .357 แม็กนั่ม โดยตัวเลขนี้คือหน้าตัดที่แท้จริงของ .38 สเปเชียล และเป็นครั้งแรกที่ใช้คำ “Magnum” เป็นชื่อกระสุนปืนสั้น  แต่เดิมมีเพียงกระสุนปืนยาวของบริษัทฮอลล์แลนด์ แอนด์ ฮอลล์แลนด์ (H&H) ที่ใช้คำนี้กับกระสุนคอขวด

ในด้านของตัวปืน สมิธฯ เรียกชื่อว่า “รีจิสเตอร์ แม็กนัม” (Registered Magnum) ใช้โครงใหญ่ (N-Frame) โม่จุหกนัด เป็นปืนสั่งทำพิเศษรายกระบอก  เริ่มผลิตในปี 1935 ต่อเื่นื่องสี่ปี  ยอดขายสูงเกินกว่าจะรับใบสั่งครั้งละกระบอก จึงปรับเข้าสายการผลิตมาตรฐาน  เปลี่ยนชื่อเป็น 357 Magnum ตามขนาดกระสุนและต่อมาใช้รหัส โมเดล 27

ด้วยความเชื่อมั่นในอานุภาพของกระสุนกรณียิงใส่ตัวถัีงรถ ทำให้ปืนโมเดล 27 ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ตำรวจทางหลวงของสหรัฐฯ  สมิธฯ จึงออกรุ่น Highway Patrolman (โมเดล 28) เพื่อจับตลาดนี้โดยเฉพาะ  ตัวปืนเน้นความบึกบึน ผิวดำด้าน ไม่ขัดเงาจัดเหมือนโมเดล 27 ซึ่งก็ช่วยให้ขายในราคาต่ำลงได้บ้าง

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นโมเดล 27 ยุคใหม่จุแปดนัด โดยมิติภายนอกของโครงปืนและตัวโม่เท่ารุ่นหกนัดเดิม เป็นปืนแต่งพิเศษที่ศูนย์เพิ่มสมรรถนะ (PC : Performance Center) ของสมิธฯ จุดที่แตกต่างคือ ด้ามไม้คัดพิเศษ ศูนย์หน้าฝังตุ่มทอง ไกเพิ่มสลักหยุดไก และขัดผิวกลไกภายในให้เรียบลื่น ลดน้ำหนักไกทั้งดับเบิลและซิงเกิล รหัสรุ่นสลักไว้ใต้บานพับเป็น 27-8 ใช้นกสับแบบใหม่ ตัวเข็มแทงชนวนฝังอยู่ที่โครงปืน

สมิธฯ โมเดล 27 กระบอกนี้ เหมาะสำหรับเป็นปืนเฝ้าบ้าน หรือเจ้าหน้าที่พกซองนอก โครงปืนใหญ่ แข็งแรงทนทาน ความแม่นยำสูง ยิงซ้อมมือด้วยกระสุน .38 ที่มีขายในทุกสนาม ใช้งานจริงต้องการสมรรถนะเต็มที่มี .357 แม็กนั่มให้เลือกหลายแบบ การทำงานระบบลูกโม่ไกดับเบิล เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องกังวลเรื่องกระสุนขัดลำ ความจุแปดนัดจัดว่ามากพอสำหรับงานป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน 

มีคำเตือนสำหรับปืนลูกโม่ทั้งหลาย คือไม่ควรบรรจุกระสุนค้างไว้ในโม่ตลอดเวลา เพราะนอกจากเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุในบ้านแล้ว ยังอาจทำให้กระสุนด้านได้้ถ้ามีน้ำมันแตะจานท้าย ซึมเข้าทางจอกชนวน 

ข้อมูลสรุป  Smith & Wesson 27

  • ขนาดกระสุน .357 Magnum / .38 Special  จุ 8 นัด
  • มิติ ยาวxสูงxหนา :  235x142x43 มิลลิเมตร
  • น้ำหนัก  1,220 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก ดับเบิล 5,500 กรัม (12 ปอนด์) ซิงเกิล 1,600 กรัม (3.5 ปอนด์)
  • วัสดุ  เหล็กรมดำ
  • อื่นๆ  โมเดล 627 วัสดุสเตนเลสส์, โมเดล 327 โครงอัลลอยด์
  • ลักษณะใช้งาน  ยิงเป้า, เฝ้าบ้าน  หรือเจ้าหน้าที่พกซองนอก
  • ตัวเลือกอื่น  Taurus 608 (วัสดุสเตนเลสส์)
error: