Walther​ Q5 Match ขนาด​ 9​ มม.​ เข็มพุ่งไกคม

ยี่ห้อ “วอลเธอร์” (Walther) จัดเป็นปืนระดับตำนานจากเยอรมันรายหนึ่งโรงงานดั้งเดิมในชื่อ Carl Walther GmbH อยู่ที่เมือง Zella-Mehlis เริ่มผลิตปืนตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1886 ผลงานที่โดดเด่นคือปืนพกขนาดเล็ก โมเดล PP และ PPK ที่เป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัตรุ่นแรกที่ใช้ไกดับเบิล/ซิงเกิล ต่อมามีการพัฒนาระบบขัดกลอนแบบแท่งกระดก รับกระสุนแรงสูงคือ 9 มม. ลูเกอร์ ได้ปืนขนาดตัวมาตรฐานทหารคือ P.38 เข้าประจำการกองทัพเยอรมันก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเล็กน้อย

จุดเด่นของปืน PPQ เมื่อเทียบกับ กล็อก ปืนเข็มพุ่งตัวนำตลาด คือไกที่หลุดคม เนื่องจากเป็นระบบซิงเกิล เมื่อขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุด ระยะลากไกสั้นเพียง 9 มิลลิเมตร, คืนไก 2.5 มิลลิเมตร ยิงซ้ำได้เร็ว และน้ำหนักไกเพียง 2,500 กรัม (5.5 ปอนด์) แต่ก็ทำให้ปืน “ตกสเปก” มาตรฐานตำรวจเยอรมันที่ไม่ต้องการปืนไกเบาเน้นการเหนี่ยวลากยาวแบบจงใจยิง วอลเธอร์จึงมุ่งขายรุ่น PPQ เป็นปืนของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ และในตลาดเอกชน ใช้ลงแข่งรณยุทธ์ได้ดี ในกลุ่มปืนเข็มพุ่งด้วยกัน ไกของ PPQ ถือได้ว่าหลุดคมที่สุด ยิงหวังผลได้ดีทั้งแม่นยำและรวดเร็ว

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ ชื่อรุ่น Q5 Match ใช้ระบบการทำงานของ PPQ เปลี่ยนใส่ลำกล้อง 5 นิ้ว ออกแบบสำหรับแข่งรณยุทธ์ระบบ IPSC ในรุ่น Production Class เมื่อทำลำเลื่อนยาวออกรับกับลำกล้อง น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ความเร็วในการเลื่อนถอยหลังลดลง ปืนอาจทำงานติดขัดได้ โรงงานจึงเจาะช่องที่ลำเลื่อน ให้น้ำหนักรวมกับลำกล้องแล้วเท่ากับรุ่นลำกล้องปกติ ทำงานเรียบร้อยด้วยสปริงตัวเดียวกัน และช่องที่เจาะด้านหน้ายังช่วยให้จับถนัดเหมือนลายกันลื่นได้อย่างดี

จากโรงงาน Q5 Match ติดศูนย์หน้า ฝังเส้นรวมแสง, ศูนย์หลังปรับได้โดยสันลำเลื่อนบริเวณศูนย์หลังปาดเนื้อเหล็กพร้อมสำหรับติดตั้งศูนย์จุดแดงถ้าต้องการโครงปืนส่วนใต้ลำกล้องทำรางรับอุปกรณ์มาตฐาน ผิวเหล็กเคลือบไนไตรด์ “แทนนิเฟอร์” กันสนิมได้ดี ด้ามปรับขนาดได้โดยเปลี่ยนแผ่นปิดหลังด้าม

ระบบความปลอดภัย ที่เห็นภายนอกคือลิ้นหน้าไก จะล็อกตัวไกไม่ให้ขยับในกรณีปืนหล่นกระแทกพื้น ภายในมีสมอล็อกเข็ม ซึ่งจะเปิดทางให้เข็มพุ่งเข้าจุดชนวนเมื่อเหนี่ยวไกเท่านั้น เนื่องจากเป็นไกระบบซิงเกิลเข็มง้างสุดเมื่อขึ้นลำจึงต้องตรวจให้มั่นใจว่าสมอล็อกเข็มทำงานเรียบร้อย โดยดูที่หน้าลำเลื่อนทุกครั้งเมื่อบรรจุกระสุน ต้องไม่เห็นปลายเข็มแทงชนวนโผล่พ้นหน้าลำเลื่อน

ด้วยน้ำหนักตัวเพียง 770 กรัม วอลเธอร์ Q5 Match นอกจากเป็นปืนแข่งแล้วยังสามารถใช้งานแบบพกซองนอกได้อย่างดีลำกล้องที่ยาว 5 นิ้ว ให้ความเร็วกระสุนเต็มสภาพ และช่วยให้เล็งประณีตได้ดีกว่าลำกล้องสั้น


ขอบคุณข้อมูลจาก​ : ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: