CZ 75 P-01 OMEGA ขนาด 9 มม.“คอนเวอร์ติเบิล”

เชสกา ซโบรจอฟกา (Ceska zbrojovka) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ซีแซด” ออกแบบปืนไกดับเบิล/ซิงเกิ้ล ขนาด 9 มม. พาราฯ ซองกระสุนสองแถวจุ 15 นัด ออกสู่ตลาดในปี ค.ศ. 1975 ใช้เลขท้ายปีสองหลักตั้งเป็นชื่อรุ่น จัดเป็นปืน “เก้าลูกดก” รุ่นแรก ๆ โดยมีคู่แข่งร่วมสมัยเริ่มออกขายในช่วงเวลาเดียวกัน เช่น เบเร็ตต้า 92, สมิธฯ 59 เป็นต้น หลังจากนั้นหนึ่งปี ปืน CZ 75 ได้รับเลือกเข้าเป็นปืนประจำการทหาร ตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็นประเทศเชคโกสโลวะเกีย ต่อมาเมื่อแยกประเทศแล้ว โรงงานซีแซดอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก

จุดขายของ CZ 75 คือ โครงปืนเหล็กล้วน ในขณะที่คู่แข่งเปลี่ยนไปใช้อะลูมินั่มอัลลอยด์ และระบบไก ที่แม้จะยิงนัดแรกแบบดับเบิลได้จากตำแหน่งลดนกชิดโครง แต่ก็สามารถ พกซองแบบเตรียมพร้อม “cocked-and-locked” คือง้างนกเข้าห้ามไก ได้เหมือนปืนคลาสสิกยอดนิยม คือ โคลท์ 1911 กับ เบรานิงก์ ไฮเพาเวอร์ ประกอบกับทรงด้ามที่ออกแบบดี จับถนัด คุณภาพสูง ทนทาน แม่น ยำ ทำให้ CZ 75 ติดตลาดเป็นปืนขายดีตลอดมา มีผู้นำแบบไปทำขายอีกหลายยี่ห้อ

ซีแซด ยืนหยัดทำปืนเหล็กล้วนต่อมาจนถึงปี 2000 จึงเริ่มใช้โครงอะลูมินั่มอัลลอยด์ กับปืนที่ออกแบบตามความต้องการของหน่วยงานตำรวจสาธารณรัฐเช็ก ลดความยาวลำกล้องจาก 4.7 นิ้ว ลงมาเหลือ 3.8 นิ้ว เท่ารุ่น 75 คอมแพ็ค ใช้รหัสชื่อรุ่นว่า CZ 75 P-01 โดยตัวย่อ P คือ Police ผ่านการทดสอบอย่างเข้มข้น เช่น มีข้อกำหนดว่า โดยเฉลี่ยปืนจะขัดข้องได้ไม่เกิน 2 ครั้งต่อการยิง 1,000 นัด (เทียบเท่ามาตรฐานกองทัพสหรัฐ) ปืน P-01 ยิงไป 15,000 นัด ขัดข้องเพียง 7 ครั้ง เฉลี่ยไม่ถึง 0.5 ครั้งต่อ 1,000 นัด ดีกว่าข้อกำหนดเกิน 4 เท่าตัว นอกจากจะช่วยให้ได้รับใบสั่งซื้อเป็นประจำตัวตำรวจเช็กในปี 2001 แล้ว ต่อมายังผ่านมาตรฐานได้รับการรับรองจากกองทัพ NATO ในปี 2003 นับเป็นผลงานที่ ซีแซด ภูมิใจมาก

อีกจุดหนึ่งที่ซีแซดปรับตัวตามตลาดต้องการ คือเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน เริ่มด้วย 75B ที่มีสมอล็อกเข็มแทงชนวน (firing pin block) และต่อมาออกแบบ “คันลดนก” (decocker) เพิ่มอักษร D ท้ายชื่อรุ่น ข้อแตกต่างคือ “คันนิรภัย” (safety) หรือคันห้ามไกของเดิม เข้าห้ามไกได้โดยนกไม่ตก ถูกใจนักนิยมปืนที่คุ้นกับระบบของปืนทหาร 1911 แต่สำหรับปืนตำรวจ การพกพาแบบนกง้างพร้อมสร้างความหวาดเสียวต่อผู้พบเห็นได้ จึงนิยมใช้คันลดนกแทน หลังขึ้นลำแล้วกดคันลดนก ตัวนกจะสับลงมาติดแท่งกั้นก่อนถึงท้ายเข็ม พกพาได้ปลอดภัย เมื่อต้องการยิงเหนี่ยวไกได้ทันทีแบบดับเบิล

นายแบบสัปดาห์นี้ CZ 75 P-01 Omega ที่บริษัทซีแซดในสหรัฐ เพิ่มชื่อให้ว่า “คอนเวอร์ติเบิล” (convertible – เปลี่ยนแบบได้) เป็นรุ่นล่าสุดใช้ชุดลั่นไกแบบใหม่ ลดจำนวนชิ้นส่วนลงให้ผลิตได้ง่ายเพิ่มความทนทาน และผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้เอง ให้ปืนทำงานแบบใช้คันลดนกหรือคันนิรภัยได้ตามต้องการ โครงอัลลอยด์ 7075 T6 ระดับอากาศยาน รางยาวตลอดถึงปลายลำเลื่อน ทำร่องรับอุปกรณ์ช่วยเล็งมาให้พร้อม ติดตั้งเลเซอร์หรือไฟฉายได้สะดวก ความแม่นยำทนทานมาตรฐานซีแซดเหมือนเดิม


ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: