S&W 640​ ขนาด​ .357​ Magnum นกในเหล็กล้วน

ปืนลูกโม่ มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคปืนประจุปากใช้กระสุนดินดำ จนถึงจุดสูงสุดช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดย สมิธ แอนด์เวสสัน ออกตัวปืนใหม่ในปี 1899 เป็นลูกโม่ไกดับเบิล เปิดโม่ออกข้าง ใช้กระสุนขนาดใหม่คือ .38 สเปเชียล ใช้ชื่อรุ่นว่า มิลิตารีแอนด์โปลิส (Military & Police : มักเรียกด้วยตัวย่อ “เอ็มพี”) เป็นปืนขนาดกลาง ลำกล้อง 4-5 นิ้ว สำหรับพกซองนอก ได้รับความนิยมสูงสุด กลายเป็นปืนมาตรฐานสำหรับตำรวจติดต่อกันหลาย 10 ปี

โคลท์ที่เป็นคู่แข่งรายสำคัญ มีปืนตำรวจลักษณะเดียวกัน คือ “โปลิสโปสิตีฟ” (Police Positive) หันมาจับตลาดปืนพกซ่อน ติดลำกล้องสั้น 2 นิ้ว คือรุ่น “ดีเทคตีฟ” (Detective) สมิธฯ ก็ทำ เอ็มพี ลำกล้อง 2 นิ้วออกมาขายแข่ง แต่เนื่องจากตัวโม่หนากว่าพกพาไม่สะดวกเท่า โคลท์จึงขายได้ดีกว่าในตลาดนี้ จนถึงปี 1950 สมิธฯ ออกแบบปืนใหม่ให้โครงและโม่เล็กลง จุกระสุน 5 นัด เรียกว่ารุ่น “ชีฟ สเปเชียล” (Chief Special) ได้ชื่อว่าเป็นลูกโม่ .38 ที่เล็กที่สุด แต่แข็งแรงดีมากเนื่องจากร่องรับตัวล็อกอยู่ตรงตำแหน่งกลางระหว่างช่องโม่ มีเนื้อเหล็กหนาเหลือเฟือ และระบบไกดับเบิลนุ่มนวลจากการใช้สปริงคืนไกกับสปริงนกสับแยกกัน

ในปี 1952 สมิธฯ ก่อตั้งบริษัทมาครบ 100 ปี ปืนที่ออกใหม่ของปีนั้นจึงใช้ชื่อ “เซนเทนเนียล” (Centennial) เป็นลูกโม่โครงเล็กขนาดเดียวกับ ชีฟ สเปเชียล แต่มีความพิเศษคือ นกซ่อนใน และมีหลังอ่อนเพิ่มเพื่อความสบายใจของผู้ใช้ ถือได้ว่าเป็นปืนพกซ่อนที่ใช้งานคล่องตัวที่สุด ไม่มีหางนกเกาะเกี่ยวเสื้อผ้า การใช้งานเป็นแบบเหนี่ยวดับเบิลทุกนัด (DAO : Double- Action Only) ปืนรุ่นนี้ต่อมาได้รหัสเป็น โมเดล 40 และ มีรุ่นโครงอัลลอยเบาพิเศษ “เซนเทนเนียล แอร์เวท” (Airweight) โมเดล 42 ขายอยู่ 20 กว่าปี จนถึงปี 1974 จึงเลิกผลิต

สมิธฯ นำปืนเซนเทนเนียลกลับมาผลิตใหม่ในปี 1990 เพิ่มเลขรหัสเป็น 3 หลัก คือโมเดล 640 และ 642 โดยตัวแรกเป็นสเตนเลสส์ล้วน และตัวหลังเป็นโม่สเตนเลสโครงอัลลอย สิ่งที่แตกต่างไปจากเซนเทนเนียลเดิมคือ เลิกใช้ห้ามไกหลังอ่อน ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มความแข็งแรงให้โครงปืน โดยไม่ลดมาตรฐานด้านความปลอดภัยแต่อย่างใด เนื่อง จากเซนเทนเนียลใช้ไกดับเบิลทุกนัด ลดนกตลอดเวลาอยู่แล้ว

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็นสมิธฯ โมเดล 640-1 ปรับแบบจาก 640 โดยเพิ่มความหนาของโครงด้านหน้าให้แข็งแรงขึ้นเพื่อรับกระสุน .357 แม็กนั่ม เริ่มผลิตในปี 1993 กระบอกนายแบบเลขประจำปืนเริ่มด้วยอักษร BUE ประมาณปีผลิต ค.ศ. 1996 สอดคล้องกับเลขทะเบียนไทย ๓๙ คือเลขท้ายปี พ.ศ. ๒๕๓๙ เรียกกันว่ารุ่น pre-lock ยังไม่มีกุญแจล็อกไกตามกฎหมายใหม่ของสหรัฐ ซึ่งจะ เพิ่มเข้ามาในรุ่น 640-2 พร้อมกับการเริ่มใช้ชิ้นส่วนภายในแบบ MIM (Metal Injection Molding) ที่ช่วยลดขั้นตอนการกัดแต่งชิ้นงานละเอียด

โดยรวม สมิธฯ 640-1 กระบอกนี้ เหมาะมากสำหรับเป็นปืนพกติดตัว ใช้กระสุน .357 และ .38 สเปเชียลได้ทุกระดับความแรง กระสุนซ้อมมีขายทุกสนาม การใช้งานคล่องตัวดีมาก ไกเรียบลื่นตามแบบฉบับปืนลูกโม่ ชั้นดี ความปลอดภัยสูงสุด ไม่ต้องกังวลเรื่องขัดลำเหมือนปืนกึ่งอัตโนมัติ แต่ก็มีข้อด้อย คือจุกระสุนเพียง 5 นัด ซึ่งอาจแก้ด้วยสปีด โหลดเดอร์ ให้บรรจุเพิ่มได้เร็วขึ้น

error: