ทำไมกระสุนเล็กนิดเดียว ถึงฆ่าคนได้?

“เคยดูข่าวหรือหรือคลิปคนยิงกัน ทำไม คนโดนยิงถึงนอนนิ่งไปเลย ไม่เห็นเหมือนในหนังในละครที่คนถูกยิงมีเวลาร่ำลา เขียนพินัยกรรม แถมบางครั้งยังแวะกินข้าวต้มข้างทางก่อนไปหาหมอได้อีก สงสัยมากครับ”

คำตอบคือ แม้แผลที่ถูกยิงจะเล็กนิดเดียวก็จริง แต่จุดที่อันตรายของกระสุนจริงๆนั้น ก็คือ กระสุนนั้นมีแรงเหวี่ยงและแรงหมุนมหาศาลมากครับ ทำให้ทุกที่ที่กระสุนผ่าน ไม่ว่าจะเป็น ผิวหนัง อวัยวะ หรือเนื้อเยื้อ จะถูกแรงที่กระสุนปล่อยออกมากระทำโดยตรง

กระสุนเมื่อถูกปล่อยออกจากลำกล้องแล้ว เข้าปะทะกับร่างกายมนุษย์ ก็จะสูญเสียการทรงตัว เกิดการเหวี่ยงควงสว่าน เข้าทำลายอวัยวะภายในของคนที่โดนยิง ทำให้แม้ภายนอกรูกระสุนจะเล็กก็จริง แต่ภายในนั้นกลับเป็นแผลเหวอะ และบาดเจ็บสาหัสมากครับ

ส่วนสาเหตุว่าทำไมคนที่ถูกยิงลงไปกองแน่นิ่งนั้น เพราะเกิดจากเป็นเพราะเกิดภาวะ Neurogenic shock ที่ระบบประสาทครับ ทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนที่สำคัญ เช่น โคนขา หน้าท้อง ไม่ตอบสนองต่อการสั่งงานของกระแสประสาท ทำให้บุคคลนั้นลงไปนอนกองหยุดนิ่งในแบบที่ขยับได้เล็กน้อยเท่านั้นแต่ยังหายใจ หัวใจยังทำงาน สมองยังทำงานครับ ซึ่ง Neorogenic shock นี้ จะเกิดในกรณีที่บาดแผลนั้นใหญ่พอสมควร

ส่วนความรู้สึกหลังจากโดนยิงนั้นจะแบ่งออกเป็นสี่ช่วงสำคัญ ดังนี้

  1. เมื่อถูกยิงตอนแรกจะไม่รู้สึกว่าเจ็บ แต่แค่จะหน่วงๆ หนักๆ เหมือนโดนกระแทกแรงๆนั้นละครับ
  2. ช่วงสอง ถ้าแรงปะทะกระสุนมาก พลังงานกระสุนจะถ่ายเทเข้าเป้าหมาย (โดยเฉพาะกระสุนหัวรู) อาจทำให้เกิดการหมดสติทันทีได้
  3. ช่วงสาม ถ้าไม่หมดสติ จะเริ่มรู้สึกร้อนๆ(ถ้ากระสุนฝัง) เพราะหัวกระสุนออกจากปืนจะมีความร้อนสะสมร้อน
  4. ช่วงสี่ เริ่มปวดแผล เสียเลือด ส่วนมากตายเพราะเสียเลือด ไม่ได้เจ็บแผลจนตายดั่งที่เข้าใจ

ก็เป็นความรู้ที่อ่านเอาความเข้าใจได้ แต่ไม่ต้องไปพิสูจน์จะดีกว่า ว่าเอ๊ะ มันจะแสดงอาการ 1 2 3 4 ดังที่บอกไหมนะ ถ้าถึงขั้นนั้นแอดก็ไม่เกี่ยวละนะครับ


ที่มา : pantip.com

error: