CZ 2075 D RAMI ตัวเล็กลูกดกขนาด 9 มม.

ซีแซด ผู้ผลิตปืนรายใหญ่ของสาธารณรัฐเช็ก ปรับตัวจากองค์กรรัฐวิสาหกิจในยุคสังคมนิยม เป็นบริษัทเอกชนที่ประสบความสำเร็จอย่างดี ปัจจุบันขยายงานไปตั้งบริษัท CZ-USA ในสหรัฐ ซื้อโรงงาน Dan Wesson ไว้เป็นฐานผลิตปืนลูกโม่และปืนกึ่งออโตฯ ระบบ 1911 โดยปืนส่วนใหญ่ที่มีพื้นฐานจาก CZ 75 ยังผลิตจากเช็ก

จากรุ่น 75 มาตรฐานทหารลำกล้องยาว 4.75 นิ้ว ซีแซดเพิ่มรุ่น “คอมแพ็ค” ลำกล้อง 3.8 นิ้ว เพื่อการใช้งานอเนกประสงค์ โดยมีให้เลือกทั้งโครงเหล็กและโครงอัลลอย ความยาวลำกล้องระดับนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงใน วงการตำรวจ โดยการลดความยาวทำได้ไม่ยาก สามารถใช้ชิ้นส่วนร่วมกับปืนรุ่นใหญ่ได้หลายจุด แต่เมื่อต้องการลดขนาดลงมาเป็น “ซับคอมแพ็ค” ลำกล้อง 3 นิ้ว ซีแซดออกแบบใหม่หมด และให้เกียรติวิศวกรผู้ออกแบบ คือ Radek Hauerland กับ Milan Trkulja โดยนำอักษรสองตัวแรกของชื่อต้น มารวมกันเป็นชื่อรุ่น RAMI ต่อท้ายรหัสตัวเลข 2075 เริ่มผลิตเมื่อปี ค.ศ. 2006

ซีแซด รามี ใช้ระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล เหมือนรุ่นใหญ่ 75 สามารถเข้าห้ามไกโดยนกง้างค้างได้ เหมาะกับการพกซองนอก แต่เมื่อต้องการลดนกเพื่อใช้งานแบบพกซ่อนต้องอาศัยทักษะพอสมควร ถ้าผู้ใช้งานทำพลาดอาจเกิดอุบัติเหตุปืนลั่นได้ ซีแซดจึงออกแบบรุ่น 2075 D ใช้คันลดนก (Decocker) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถลดนกได้โดยไม่ต้องแตะไก ขณะนกง้างอยู่เพียงกดคันลดนกลงมาด้านล่าง นกจะสับลงมาหยุดที่ตำแหน่งง้างครึ่งทาง พกพาได้ปลอดภัย เสริมด้วยระบบล็อกเข็มแทงชนวนภายใน ถ้าไม่เหนี่ยวไกเข็มจะเข้าไม่ถึงจอกชนวนท้ายกระสุน

โดยสรุป ซีแซด 2075 D จัดเป็นปืนพกลูกดกยิงกระสุนมาตรฐาน 9 มม. พาราฯ ที่ตัวเล็กที่สุดในตลาด มีซองกระสุน 10 นัดสำหรับงานพกซ่อน และ 14 นัดเสริมด้ามยาวจับถนัดเหมือนปืนคอมแพ็คสำหรับพกซองนอก ใช้งานสะดวก เพิ่มความปลอดภัยด้วยคันลดนก ยิงนัดในแบบดับเบิลไม่ต้องง้างนกก่อน นัดต่อ ๆ ไปแบบซิงเกิล ไกคมกว่าปืนระบบเข็มพุ่ง ความแม่นยำดีมาก ใกล้เคียงปืนระดับคอมแพ็คลำกล้อง 4 นิ้ว ทำงานไว้ใจได้ดี มีจุดที่มักติกันสำหรับปืนในตระกูลซีแซดคือโครงปืนหุ้มลำเลื่อน ทำให้เหลือพื้นที่ลำเลื่อนสำหรับจับขึ้นลำค่อนข้างแคบ


ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: