Styer M9-A1 vs GlOCK 19 กระบอกไหนดีกว่ากัน

ระบบความปลอดภัย

 • steyr  มีระบบความปลอดภัยมากกว่า มีเซฟตี้อยู่ในโกร่งไกติดกับโครงปืนให้ความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน  นอกจากนั้นเซพตี้อื่นก็เหมือนกล็อก 19 ทุกประการไม่ว่าจะเป็น drop safety สมอล็อคเข็มแทงชนวน เซพหน้าไกปืน ตัวเตือนกระสุนในรังเพลิงที่ใช้งานง่ายกว่า
 • กล็อก 19 ไม่มีเซพภายนอก  มีแต่เซพหน้าไกปืนที่ไม่มีผลในทางปฏิบัติ ผู้ใช้ต้องมี human safety สูงหน่อย

การพกพา

 • steyr  ตัวคางปืนที่ค่อนข้างหนา + ด้ามที่ยาวกว่ากล็อก  ทำให้การพกในค่อนข้างลำบากกว่ากล็อก  เพราะเวลาใช้ซองพกในแล้วเอาปืนไว้ข้างหน้าเวลานั่งคางปืนจะลงมาดันตรงหน้าขาหนีบ  ถ้าต้องพกในทั้งวันจะเจ็บขาหนีบพอสมควร
 • กล็อก 19  มิติปืนที่เล็กกระทัดรัดกว่า  ทำให้เวลาต้องพกในทั้งวัน  กล็อก 19 จะคล่องตัวกว่า  อย่างน้อยเวลานั่งคางปืนก็ไม่มาดันขาหนีบแถมตัวปืนก็เบากว่านิดหน่อย

สมรรถนะ / ของแต่ง / อุปกรณ์เสริมสมรรถนะ

 • คู่นี้สมรรถนะใกล้เคียงกันเพราะเป็นปืนในชั้นคอมแพ็คเหมือนกัน ความยาวลำกล้องเท่ากัน วงกระสุนก็เท่ากัน แต่ศูนย์เดิมของ steyr จับเป้าได้เร็วกว่า แต่ถ้าจะยิงประณีตอาจไม่ดีเท่าไหร่ และเท่าที่ลองยิงรู้สึกว่ารีคอล์ยของ steyr จะมากว่ากล็อก 19 เล็กน้อย เพราะเหมือนโครงโพลีเมอร์ของ steyr จะยืดหยุ่นตัวได้น้อยกว่ากล็อก 19 เลยทำให้กล็อก 19 เหมือนยิงได้นุ่มนวลกว่า
 • กล็อก 19 มีของแต่งรวมทั้งอุปกรณ์เสริมสมรรถนะมากมายให้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น ถ้าอยากได้ศูนย์ที่จับเป้าเร็วก็มีศูนย์ไฟเบอร์ออฟติดให้เลือก  ถ้ายิงเวลากลางคืนก็มีศูนย์ไนท์ไซท์  รึถ้าอยากได้ทั้งสองอย่างก็ใช้ศูนย์ hybrid  นอกจากนี้ยังมีของเล่นอย่างอื่นอีกมากมายนับไม่หวาดไม่ไหว ส่วน steyr จะหาซองชักเร็วซักซองยังยาก

ค่านิยม

 • กล็อก 19 แน่นอน แต่ถ้าชอบของแปลก + อยากได้ระบบความปลอดภัยที่มากขึ้นในขณะที่ระบบความปลอดภัยเหมือนกล็อก 19 ก็ไป steyr

ข้อมูลจากนิตยสารอาวุธปืน ฉบับเดือนมิถุนายน 2550, สุพินท์ สมิตะเกษตริน
 1. หลักการทำงานกับระบบเครื่องลั่นไกเหมือน กล๊อก คือ เป็นระบบช็อตรีคอยล์ ปลดกลอนด้วยการลดท้ายลำกล้อง
 2. เข็มแทงชนวนกับสปริงเข็มแทงชนวนเหมือนกล็อก แต่ของสไตเออร์ไม่มีสมอล็อกเข็มฯ เพราะไม่จำเป็น (ปืนกึ่งดับเบิลที่เข็มแทงชนวนถูกดันถอยหลังมาสั้นๆไม่จำเป็นต้องมีสมอก็ได้)
 3. ด้ามของสไตเออร์ ออกแบบให้จับถือเข้ามือตามหลักเออร์โกดีไซน์
 4. แนวลำกล้องถูกออกแบบให้อยู่ต่ำกว่า กล็อก (แนวลำกล้องที่ต่ำลงจะทำให้เรารู้สึกว่ารีคอยล์ลดลง ทำให้คุมปืนได้ง่ายขึ้น)
 5. มีห้ามไกโดยตรงซึ่งจะทำงานได้ต่อเมื่อปืนขึ้นลำแล้วเท่านั้น ใช้งานได้สะดวกทั้งเข้าห้ามไกและปลดห้ามไก ไม่ว่าจะคนที่ถนัดซ้ายหรือขวาเพราะอยู่ในโกร่งไก (เจ้าของปืนควรฝึกใช้นิ้วเขี่ยคันห้ามไกขึ้นทุกครั้งที่นิ้วเข้าโกร่งไกให้เป็นนิสัย)
 6. กระเดื่องกั้นสไลด์จะเป็นแท่งเหล็กขนาดใหญ่ ใช้การบิดตัวของแกนกระเดื่องเพื่อล๊อกสไลด์และปลดสไลด์ในลักษณะเดียวกับ ซิก226 ซึ่งแข็งแรงกว่าแผ่นกั้นสไลด์ชิ้นบางๆของกล๊อก
 7. ระบบเตือนสถานะรังเพลิงกล๊อกทำขอรั้งปลอกกระสุนให้โผล่ออกมาพอคลำเจอ สไตเออร์ทำเข็มเตือนอยู่ข้างหลังโผล่ออกมาเห็นได้ชัดเจน คลำพบได้ง่ายในความมืดเหมือน วอลเธอร์PPK และเปิดท้ายชายลำกล้องให้มองเห็นจานท้ายกระสุนได้เหมือนกับ พาราออดแนนน์
 8. แรมพ์รังเพลิงหักมุมทำลาด 2 ช่วง ยาวกว่า ลาดกว่า ของกล็อก และขัดมันมาจากโรงงาน กล็อกไม่ได้ขัดมา
 9. ระบบลั่นไกแข็งแรงกว่ากล็อก กล็อกใช้เรือนเครื่องลั่นไกเป็นพลาสติกและใช้สริงไกเพียงตัวเดียวดึงทั้งเซียร์และไกไปด้วยกันและเป็นสปริงที่ให้แรงตอนดึง แต่สไตเออร์ จะเป็นสปริง 2 ตัว ของใครของมัน สปริงไกก็ทำหน้าที่ดันไกกลับเข้าที่ สปริงเซียร์ก็เป็นสปริงขดลวดมีก้านให้แรงในแนวขวางกับแนวแกนขดลวด อายุใช้งานทนทานกว่าของกล๊อกและเรือนเครื่องลั่นไกเป็นเหล็กกล้าทั้งหมด
 10. ไกปืนมีลิ้นนิรภัยเหมือนกล๊อก แต่ทำงานได้เซฟกว่ากล็อก คือ จะต้องวางนิ้วให้เต็มหน้าไก ดึงมาตรงๆถึงจะเหนียวไกได้
 11. ลำกล้องบางกว่ากล็อกเล็กน้อย แต่ขยายรังเพลิงให้หนากว่า 1.5 มม.ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้มาก
 12. สไตเออร์ทำบล็อกลำกล้องกับเรือนเครื่องลั่นไกเป็นเหล็กชิ้นเดียวกัน เพื่อให้โครงปืนแข็งแรงขึ้นและช่วยรักษาโครงปืนที่เป็นโพลิเมอร์อีกด้วย ในขณะที่โครงปืนกล็อกเป็นโพลิเมอร์ที่เพิ่มเหล็กเป็นชิ้นๆมาช่วยรับแรงกระแทก
 13. ระบบศูนย์ Trapazoid Sights ( 3 เหลี่ยม ) จับเป้าได้ง่ายและเร็ว ระยะไกลก็จะไม่บังเป้าเล็กๆเหมือนศูนย์แท่ง 4 เหลี่ยม
 14. สไตเออร์ ออกแบบให้ปลอกกระสุนดีดขึ้นบนตรงๆ เหมือนกับปืนตระกูล P38 หรือ P5 ข้อดีคือปลอกกระสุนไม่ดีดไปโดนคนข้างๆ แต่จะดีดใส่ผู้ทำการยิง(บางนัด)หากใช้กระสุนที่ไม่แรงพอ เช่น กระสุนซ้อม

ที่มา : นิตยสารอาวุธปืน ฉบับเดือนมิถุนายน 2550, สุพินท์ สมิตะเกษตริน, pantip.com

error: