4 สิ่งที่ห้ามมองข้าม สำหรับคนพกปืน

เรื่องใหญ่ๆ มักไม่ใช่สิ่งที่เป็นอุปสรรคในชีวิต เพราะเราจะหาทางป้องกันมันก่อนเสมอ แต่สิ่งเล็กๆ ที่คุณไม่คาดคิดมาก่อนนี่แหละที่สำคัญ มันอาจจะเป็นตัววัดความปลอดภัยขณะที่เกิดภัยคุกคามกับตัวคุณ หากท่านมีความจำเป็นต้องพกปืนไปกับตัว ก็แน่นอนว่าเราต้องมีการเตรียมความพร้อมเสมอ แต่เรามาดูกันว่า 4 เรื่องเล็กๆ ที่สำคัญ ที่จะทำให้คุณได้เปรียบคู่ต่อสู้มีอะไรบ้างครับ

1. ด้ามปืนที่มีความหยาบ จับถนัดมือ ไม่ลื่น สำหรับในเหตุการณ์ที่คับขัน มีเหตุผลเป็นต้องขึ้นปืนอย่างรวดเร็ว ส่วนแรกที่เราจะสัมผัสปืนของเราก็คือด้ามจับ ถ้าเรามีด้ามจับที่ไม่เหมาะสม หรือลื่นเกินไป ก็จะทำให้การขึ้นปืนไม่สะดวก นอกจากนั้นยังมีผลการควบคุมปืนขณะที่กำลังยิงอีกด้วยครับ เพราะฉนั้นการให้ความสำคัญกับด้ามถือ ถือเป็นจุดแรกที่ต้องให้ความสำคัญกันเลยทีเดียว

โดยคุณสมบัติที่ดีของด้ามจับของเรา คือ
1. ต้องมีขนาดเหมาะสมกับมือของเรา ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป
2. มีหยาบในระดับหนึ่ง เพื่อให้เกิดแรงเสียดทาน
3. มีมุมที่เหมาะสมในการขึ้นปืนตามแบบที่ถนัด

2. กระสุนสำรอง โดยทั่วไปแล้วปืนพกซ่อนมักจะบรรจุกระสุนได้น้อยอยู่แล้ว ประมาณ 6-8 นัด เพราะฉนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือกระสุนสำรอง เพื่อความได้เปรียบ และความอุ่นใจ ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมาก หากเราต้องการกระสุนสำรอง แต่ไม่มีเราจะเสียใจไปทั้งชีวิต โดยตรงนี้ผมก็แนะนำว่ามาสามารถที่จะพกกระสุนสำรอง หรือแมกสำรองได้อย่างอย่างมีประสิทธิภาพ เช่นการใช้คลิป หรือซองแมกในรูปแบบต่างๆ

3. ศูนย์ Night sigth ศูนย์ที่สามารถมองกลางคืนได้ชัด เพราะเวลาที่มีอาชญากรรมเกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นเวลากลางคืน ศูนย์ที่สามารถจัดศูนย์และเล็งกลางคืนได้จึงมาความจำเป็น และมีความได้เปรียบในการจับเป้าหมาย และภัยคุกคามได้ครับ นอกจากเวลากลางคืนแล้ว บางสถานการณ์เจ้าหน้าที่ต้องเจอกับสภาพหมอก ฝุ่น หรือควัน ศูนย์พวก tritium night sights ก็สามารถช่วยทำให้การเล็งทาบเป้าหมายได้ดีขึ้นครับ

4. เข็มขัดที่ดี ในการพกปืนคุณยังใช้เข็มขัดที่ซื้อลดราคาจากตลาดเปิดท้ายมือสอง สามเส้น สี่สิบบาทอยู่หรือเปล่า การใช้เข็มขัดไม่ดีทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความไม่พอดี เกาะไม่แน่ หลุดตูด หรือไม่สบายตัว การใช้เข็มขัดที่ไม่เหมาะสมยังมีอันตรายอีกอย่างหนึ่งคือ ปืนตก ใครที่ปืนตกคงหัวใจสลายแน่นอน เมียตายไม่เสียใจ เท่าปืนตก การมีเข็มขัดที่ดียังสามารถช่วยให้เราพกปืนได้เนียน สบาย และคล่องตัวครับ


ที่มา : คนบ้าปืน

error: