Walther PPS M2 ขนาด 9 มม.ตัวเล็กบางเบา

วอลเธอร์ เป็นยี่ห้อปืนเก่าแก่ของเยอรมนี มีประวัติยาวนานกว่าร้อยปี  ผู้ผลิตคือ Carl Walther GmbH ก่อตั้งในปี 1886 มีผลงานรู้จักกันแพร่หลายคือปืนพกคลาสสิก PP/PPK ปืนคู่มือของพระเอกนิยายสายลับ เจมส์ บอนด์ 007 และปืนพกกึ่งอัตโนมัติ 9 มม. คือ P38 ที่เป็นอาวุธประจำตัวทหารเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง  โรงงานของวอลเธอร์ ถูกระเบิดทำลายไปในช่วงสงครามโลก มาเปิดใหม่ในปี 1953 และผลิตปืน P38 ให้รัฐบาลเยอรมันอีกครั้งในปี 1957 ระบบการทำงานของไก ดับเบิล/ซิงเกิล และขัดกลอนแบบแท่งกระดกของ P38 ยังมีใช้อยู่จนทุกวันนี้ในปืน เบเร็ตต้า 92

PPS M2 คือปรับแบบเป็นรุ่นสอง การทำงานยังเหมือนเดิม รักษาจุดเด่นคือไกที่มีจุดหยุดชัดเจนก่อนลั่น สิ่งที่เปลี่ยนคือ ไม่ทำรางรับอุปกรณ์จากโครงปืน ซึ่งเมื่อเป็นปืนพกซ่อนน่าจะไม่จำเป็น, ด้ามชิ้นเดียวไม่มีส่วนถอดได้ ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ใช้  PPS เดิมกังวลว่า ถ้าส่วนหลังด้ามหลุดหรือชำรุดเสียรูปขณะใช้งาน ปืนจะไม่ทำงาน วอลเธอร์จึงตัดจุดนี้ออก พร้อมกับปรับรูปทรงให้เพรียวขึ้นกว่าทรงเหลี่ยมของเดิม

ศูนย์เป็นแบบจุดขาวสามจุด มีซองกระสุนให้เลือกสามตัว สั้น-กลาง-ยาว ตัวสั้นจุ 6 นัด พกได้แนบเนียน แต่ไม่มีที่สำหรับนิ้วก้อย, ตัวกลางที่เห็นในภาพ จุ 7 นัด จับได้ถนัดเต็มมือ หรือถ้าใช้พกซองนอกอาจเลือกตัวยาว จุ 8 นัด

โดยรวม วอลเธอร์ PPS M2 เป็นปืนพกใช้กระสุนแรงสูงมาตรฐานทหาร แต่มิติตัวปืนเล็กบางเบา เหมาะกับการพกซ่อนในขอบกางเกง โครงโพลิเมอร์เสริมใยแก้ว น้ำหนักเบา  การเคลือบผิวต้านสนิมดีมากดูแลรักษาง่าย จุดเด่นคือไกที่มีจุดหยุดรู้สึกได้ชัด และระยะคืนไกสั้นยิงซ้ำได้เร็ว ปุ่มปลดซองกระสุนเป็นแบบกดเข้าในโครงปืนที่ส่วนใหญ่คุ้นเคย กระสุนหาง่ายมีขายทุกสนาม ศูนย์จุดขาวสามจุดเห็นชัดเล็งง่าย ใช้งานคล่องตัวไม่ว่าจะด้วยมือขวาหรือมือซ้าย ด้ามจับถนัดคุมแรงรีคอยล์ได้ดี ความแม่นยำดีมากสำหรับปืนต่อสู้

ข้อมูลโดยรวม

  • ขนาดกระสุน : 9 มม. พาราฯ
  • ความจุ : 7 นัด (มีซองกระสุนสั้น 6 นัด, ยาว 8 นัด)
  • มิติยาวxสูงxหนา : 160x125x25 มิลลิเมตร
  • ลำกล้องยาว : 3.2 นิ้ว
  • น้ำหนัก : 580 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก : กึ่งดับเบิล 2,750 กรัม
  • วัสดุ : ลำกล้อง+ลำเลื่อนเหล็ก,โครงด้ามโพลิเมอร์

ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.พณิศวร ชำนาญเวช

error: