SIG SAUER P232 คลาสสิกขนาด .380 ACP

P232 ระบุแหล่งผลิต Germany และที่ตั้งตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐ คือเมือง Exeter รัฐ New Hampshire ขนาดกระสุน 9 MM KURZ เป็นภาษาเยอรมัน แปลได้ว่า 9 มม. สั้น ซึ่งเป็นชื่อทางยุโรปของ .380 ACP วัสดุตัวปืนส่วนลำเลื่อนและลำกล้องเป็นสเตนเลสปัดผิวนวลไม่เงาจัด โครงปืนเป็นอัลลอยด์ ติดศูนย์ดำแต้มจุดขาวสามจุด ด้ามยางแข็งแบบไม่หุ้มหน้าด้าม มีรุ่นหลังที่ใช้ด้ามยางหุ้มหน้าทำร่องนิ้ว ซึ่งอาจจะช่วยให้คุมปืนได้ดีขึ้นบ้าง แต่ลดความสวยเรียบของตัวปืนลงไปมากทีเดียว

ในการใช้งาน เมื่อบรรจุกระสุนในซองกระสุน เสียบเข้าด้ามเรียบร้อยแล้ว ดึงลำเลื่อนปล่อยให้ดีดตัวป้อนกระสุนขึ้นลำ ขอรั้งปลอกจะเผยอเล็กน้อยเป็นที่สังเกตได้ หากยังไม่ต้องการยิงให้กดคันลดนกลง นกจะสับลงมาติดที่แท่งรับนก เมื่อคลายแรงกดคันลดนกจะดีดกลับตำแหน่งบน นกสับลดมาอยู่ตำแหน่งพัก ห่างจากท้ายเข็มแทงชนวนเล็กน้อย ไม่ชิดโครงปืน เมื่อต้องการยิงสามารถเหนี่ยวไกแบบดับเบิลได้ทันที ไกลากยาวเหมือนปืนลูกโม่ ใช้แรงเหนี่ยวประมาณ 10 ปอนด์ หรือถ้ามีเวลาและต้องการเล็งยิงแบบประณีตสามารถง้างนกก่อนได้ แรงเหนี่ยวไกเหลือประมาณสี่ปอนด์ ซึ่งหลังจากยิงนัดแรกไปแล้วปืนทำงานสลัดปลอก นกง้างอัตโนมัติ ยิงกระสุนนัดสุดท้ายแล้วลำเลื่อนเปิดค้าง เมื่อถอดซองกระสุนแล้วขยับลำเลื่อนเล็กน้อยจะปลดคันค้างให้ลำเลื่อนเดินหน้าได้ ปุ่มปลดซองกระสุนอยู่ที่ส้นด้าม

การถอดเพื่อทำความสะอาดทำได้สะดวกมาก หลังจากปลดซองกระสุนแล้วเพียงพลิกคันล็อกที่ด้านซ้ายโครงปืนลง ดึงลำเลื่อนถอยหลังสุด ยกท้ายลำเลื่อนขึ้นผ่อนแรงถอดออกด้านหน้า ถอดสปริงออกจากลำกล้อง สังเกตขดสปริงด้านในที่ยันโคนลำกล้องจะเล็กกว่าด้านหน้าเล็กน้อย

โดยรวม P232 เป็นปืนพกพาที่ให้ความปลอดภัยสูง ใช้งานคล่องตัวดีมาก สวยเรียบแบบคลาสสิก ขนาดตัวไม่เล็กเกินไป ด้ามจับถนัดเต็มมือ ความแม่นยำจัดว่าเยี่ยมสำหรับปืนพกลักษณะนี้ ดูแลรักษาง่ายด้วยวัสดุสเตนเลสและโครงอัลลอยด์ ทำงานเรียบร้อย ไว้ใจได้เต็มที่ ใช้กระสุน .380 ที่ยิงได้นุ่มนวล โครงปืนออกแบบดีไม่กัดง่ามมือเมื่อปืนรีคอยล์ น้ำหนักเบา สะดวกในการพกพาแบบซ่อนในชายเสื้อ มีรุ่น SL โครงเหล็กที่หนักกว่าประมาณ 100 กรัม โรงงานประกาศเลิกผลิตในปี 2015 อาจจะมีปืนใหม่เข้ามาบ้างเป็นลอตสุดท้าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: