ระบบการทำงานปืนลูกกรด (แบบลูกเลื่อน, แบบกึ่งอัตโนมัติ)

ลูกเลื่อน = บริหารมือคัดปลอกกระสุนเอง
เซมิออโต้ = กึ่งอัตโนมัติ ปืนคัดปลอกและบรรจุกระสุนเอง แต่เป็นการยิงแบบทีละนัด

ระบบการทำงานของปืนลูกเลื่อน

เป็นระบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน คนยิงมีหน้าที่บริหารกลไกของปืนด้วยตัวเองทั้งหมด

 1. หลังจากบรรจุกระสุนเข้าในแม็กกาซีน และใส่เข้าไปที่ช่องเสียบใต้ท้องปืนแล้ว การจะเอากระสุนเข้ารังเพลิงของปืน คนยิงต้องจับก้านลูกเลื่อน (ดูตามภาพ ไอ้แท่งเหล็กปลายกลมๆ ที่ยื่นออกมาเหนือโกร่งไกน่ะ) ยกขึ้น และดึงถอยหลัง ตอนนี้แท่งลูกเลื่อนจะถูกดึงถอยหลัง กระสุนในซองแม็กจะเผยอตัวขึ้นมา เพราะไม่ถูกแท่งลูกเลื่อนกดไว้
 2. จับก้านลูกเลื่อนดันกลับมาข้างหน้า และหุบกลับเข้าตำแหน่งเดิม เป็นการล็อคก้านลูกเลื่อนไม่ให้พุ่งถอยกลับมาด้านหลังได้ และเป็นการทำให้ หน้าลูกเลื่อนดันกระสุนเข้ารังเพลิงและปิดท้ายรังเพลิงไว้ ตอนนี้เข็มแทงชนวนในแท่งลูกเลื่อนจะถูกรั้งมาข้างหลัง
 3. คนยิงเหนี่ยวไกยิง ไกจะไปปลดเข็มแทงชนวนให้พุ่งตัวไปข้างหน้าด้วยแรงสปริงของเข็มแทงชนวน ปลายเข็มกระแทกใส่ท้ายกระสุนทำให้ยิงกระสุนออกไป
 4. การเอาปลอกกระสุนที่ยิงไปแล้วออก ก็ทำแบบขั้นตอนที่ 1 และการเอากระสุนนัดใหม่รวมทั้งการยิงก็ทำตามขั้นตอนที่ 2 และ 3 วนเวียนไปจนกว่ากระสุนหมด ก็ปลดแม็กฯออกมาบรรจุกระสุนใหม่

***จะเห็นว่าทุกขั้นตอนคนยิงต้องทำด้วยแรงตนเองทั้งหมด ปืนถึงจะยิงออกไปได้ครับ***

ระบบการทำงานของปืนกึ่งอัตโนมัติ หรือ เซมิออโต้

ทำงานโดยคนยิงครึ่งนึง ที่เหลือปืนทำงานให้เองโดยอัตโนมัติ

 1. ตอนแรกสุด คนยิงต้องเอาซองกระสุนเสียบในตัวปืน ดึงคันรั้งลูกเลื่อนมาข้างหลังให้สุดทาง แล้วปล่อยมือ สปริงในโครงปืนจะดีดลูกเลื่อนให้กลับเข้าที่เดิมเอง โดยหน้าลูกเลื่อนจะดันกระสุนในซองแม็กฯเข้าไปในรังเพลิงไปด้วย (ตามภาพจะเห็น”คันรั้งลูกเลื่อน”ยื่นออกมาข้างๆโครงปืน)
 2. คนยิงเหนี่ยวไกปืน กระสุนระเบิดออกไป แรงดันจะออกไปสองทางคือ
  – ทางแรกดันหัวกระสุนออกไปหาเป้าหมายทางปากลำกล้อง
  – ทางที่สองคือดันปลอกกระสุนออกมาข้างหลัง ซึ่งจะเจอกับหน้าลูกเลื่อนที่ปิดท้ายกระสุนไว้
 3. ลูกเลื่อนจะถูกแรงดัน ดันออกให้ถอยหลัง แต่จะค่อยๆถอยนะครับ(แต่ก็เร็วจนมองไม่ทัน) เพราะมีน้ำหนักของแท่งลูกเลื่อนและสปริงลูกเลื่อนต้านไว้ เมื่อถอยมาเรื่อยๆตอนนี้ขอรั้งปลอกจะเกี่ยวปลอกกระสุนที่ยิงไปแล้วออกมา และจะมีตัวเตะปลอก เตะปลอกกระสุนให้กระเด็นออกไปทางช่องคายปลอก
 4. เมื่อลูกเลื่อนถอยมาสุดทางด้วยแรงสะท้อนถอยหลังของแรงระเบิดของกระสุนจนแรงดันลดลง สปริงลูกเลื่อนก็จะดีดตัวกลับ ทำให้ลูกเลื่อนเดินหน้ากลับไปและดันกระสุนนัดใหม่เข้ารังเพลิงไปอีกพร้อมยิง
 5. ตอนนี้คนยิงก็มีหน้าที่แค่เหนี่ยวไกไปเรื่อยๆ เพราะการสลัดปลอก บรรจุกระสุนใหม่ปืนจะทำหน้าที่ให้เองดังที่กล่าวมาในขั้นตอนที่ 3 และ 4 จนกระสุนหมด คนยิงก็ต้องทำหน้าที่ใหม่ตามขั้นตอนที่ 1 อีกครั้ง จึงเรียกว่าระบบกึ่งอัตโนมัติเพราะปืนทำหน้าที่ให้เองครึ่งนึงไงครับ

ที่มา : www.weekendhobby.com

error: