Smith&Wesson M&P 40 Pro Series ขนาด .40 S&W

ชื่อเต็มคือ MP40L Pro Series C.O.R.E. ตัวเลข 40 คือขนาดกระสุน .40 S&W, ตัวย่อ L คือลำกล้องยาว 5 นิ้ว เต็ม ยาวกว่า 4.5 นิ้วของรุ่นมาตรฐาน, โปรซีรีส์ คือ แต่งเสริมเหนือกว่ารุ่นปกติ แต่ไม่แพงเท่าปืนจากศูนย์ PC และ C.O.R.E. ย่อจาก Competition Optic Ready Equipment ทำสันลำเลื่อนไว้พร้อมรับฐานกล้องเล็ง ไม่เพียงเจาะรูทำเกลียวแต่ใช้วิธีกัดโลหะหน้าศูนย์หลังออกให้ฐานกล้องฝังตัวลงได้สนิท ถ้าไม่ติดกล้องมีเหล็กปิดอย่างเรียบร้อยแนบเนียน และจะสังเกตได้ว่า ศูนย์หน้าหลังของรุ่น C.O.R.E. สูงกว่ารุ่นธรรมดา จุดประสงค์เพื่อให้ยังใช้ศูนย์เปิดเล็งได้ ไม่ถูกฐานกล้องบัง

ปืนทำงานด้วยรีคอยล์ ใช้หลักการลำกล้องกระดกแบบของเบรานิงก์ควบคุมด้วยผิวเอียง ขัดกลอนด้วยส่วนรังเพลิงเข้ากับช่องคัดปลอก ไกมีข้อพับตรงกลาง ทำงานเหมือนกระเดื่องนิรภัยหน้าไกของปืนกล็อก จังหวะลั่นของ เอ็มพี คมกว่ากล็อก ความรู้สึกใกล้เคียงไกซิงเกิลมากกว่า แรงเหนี่ยวไกหกปอนด์ครึ่ง สามารถแต่งให้เบาลงได้อีกแต่ก็ไม่จำเป็น จากโรงงานให้ซองกระสุนสองซอง จุ 15 นัด และให้หลังด้ามสามขนาด ใหญ่-กลาง-เล็ก สำหรับถอดเปลี่ยนได้ตามต้องการ ระบบความปลอดภัยนอกจากที่ตัวไกยังมีสมอล็อกเข็มแทงชนวน ต้องเหนี่ยวไกมาเกือบสุดจึงจะปลดล็อกให้เข็มพุ่งเข้าถึงจอกชนวนได้ ปืนไม่ลั่นเมื่อหล่นกระแทกพื้น ต้องเหนี่ยวไกเท่านั้น

แม้ว่าจะออกแบบสำหรับลงแข่งรณยุทธ์ แต่จากพื้นฐานเดิมที่เป็นปืนต่อสู้ทำให้ใช้งานเฝ้าบ้านป้องกันตัวได้อย่างดี ปืนเอ็มพีมีแนวลำกล้องต่ำ คุมง่ายอยู่แล้ว ลำกล้องที่ยาวออกไปเล็กน้อยช่วยลดอาการสะบัดลงได้อีก กระสุนขนาด .40 ให้ผลต่อเป้าเทียบเท่า .45 ออโตฯแต่แรงรีคอยล์ต่ำกว่า ตัวปืนน้ำหนักรวมเพียง 800 กรัม เบากว่าปืนเหล็กล้วนประมาณ 300 กรัม มีอีกจุดหนึ่งที่โรงงานถือว่าเหนือกว่าปืนกล็อก คือถอดทำความสะอาดได้โดยไม่ต้องเหนี่ยวไกยิงแห้ง มีกระเดื่องที่ช่องรับซองกระสุนช่วยลดเข็มได้ และจะกลับเข้าที่เองเมื่อประกอบเสร็จใส่ซองกระสุนพร้อมใช้งาน


ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: