Arsenal Firearms Strike One ขนาด 9 มม.โหดสไตล์รัสเซีย

อาร์เซนัลไฟร์อาร์มเป็นบริษัทหน้าใหม่เพิ่งจะก่อนตั้งไม่กี่ปีและเพิ่งจะมีผลิตภัณฑ์ไม่กี่ชิ้น แต่ทุกชิ้นที่นำออกสู่ตลาดนับเป็นนิวัตกรรมขนานแท้ และหนึ่งในนั้นคือ “สวิฟต์” ที่บริษัทเพิ่งนำออกอวดโฉมมาหมาดๆ เมื่อต้นปีนี้กับปืนพกกึ่งอัตโนมัติอีกรุ่นหนึ่งที่ออกแบบให้มี 2 ลำกล้อง

เพื่อเพิ่มอำนาจการหยุดยั้ง สวิฟต์ เป็นเวอร์ชั่นที่ผลิตในรัสเซีย เน้นไปที่ขนาด 9 มม. (9×19 หรือ 9 มม.ลูเกอร์ หรือ 9 มม.พาราเบลลัม หรือ 9 มม.พารา ก็แล้วแต่ใครจะเรียก) ซึ่งผลิตให้กองทัพ ขณะที่ “สไตรค์วัน” ซึ่งผลิตจากโรงงานในต่างประเทศภายใต้สิทธิบัตร มุ่งทำตลาดด้วยกระสุนหลากหลายขนาดรวมทั้ง 11 มม. .40 และ .380 (สมิธแอนด์เวสสัน)

สำนักข่าว Lenta.ru กล่าว นักวิเคราะห์กล่าวว่า “สวิฟต์” กับ “สไตรค์วัน” (Strike One) กำลังจะทำลายความโด่งดังของ “กล็อก 17” ปืนยอดนิยมในปัจจุบันลงอย่างราบคาบ ด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่าและรูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยวงามตายิ่งกว่า ปืนสวิฟต์เกิดมาพร้อมกับสิทธิบัตรของตนเองหลายชิ้น ที่โดดเด่นมากๆ ก็คือ การล็อกลำกล้องกับโครงปืนด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งทำให้ลำกล้องไม่เงยแหงนในจังหวะ “โบลวแบ็ค” (Blowback) หรือ จังหวะที่ลำเลื่อนตีกลับสลัดปลอกกระสุน

ผลของการที่ลำกล้องเป็นเส้นตรงหลังจากลั่นกระสุนออกไปก็คือ ช่วยลดการสะบัดของปืนลงได้มากมาย ทำให้ควบคุมปืนง่ายขึ้น ยิงต่อเนื่องได้รวดเร็วกว่าปืนพกกึ่งอัตโนมัติยี่ห้ออื่นๆ ในโลกปัจจุบัน ซึ่งทำให้สวิฟต์เป็นปืนพกที่ยิงได้เร็วที่สุดในโลก ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกหลายประการที่อาร์เซนัลไฟร์อาร์มจดสิทธิบัตร รวมทั้งระบบเซฟตี้ไกปืน ที่ช่วยกันกระสุนลั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือลั่นกระสุนออกก่อนเวลาด้วยไกชั้นเดียว ต่างไปจากกล็อกกับอีกหลายยี่ห้อที่ใช้ไกสองชั้น

มันเป็นปืนพกระบบกึ่งอัตโนมัติที่ทำมาจากวัสดุโพลีเมอร์ผสมกับโลหะ (Ergal) ตัวปืนนั้นใช้ระบบ Short recoil operated, in line barrel operation (Bergmann System) และระบบเข็มแทงฉนวน(แบบพุ่งกระแทก) เมื่อเหนี่ยวแล้วตัวไกสะพานไกจะพลักเข็มแทงฉนวนไปด้านหลังเพื่อปลดตัวและเดินหน้า เป็นไกแบบกึ่งดับเบิลแอคชั่น เช่นเดียวกับปืน และการถอดประกอบของตัวปืนก็ทำได้ค่อนข้างง่ายเช่นเดียวกับปืน Glock

Strike one นั้นมีรุ่นพิเศษที่สามารถรองรับกระสุนขนาด 9x19mm 7N21 และ 7N31 ของรัสเซีย และยังมีรุ่นที่ใช้กระสุนขนาด 9x19mm Parabellum 9x21mm IMI .357 SIG ส่วนรุ่นที่ใช้กระสุนขนาด 10mm auto และ ..45ACP นั้นทางอาร์เซนอลนั้นกำลังพิจารณาอยู่ และรุ่นที่ใช้กระสุนขนาด .38 Super ก็กำลังพิจารณาอยู่เช่นกันเพราะสืบเนื่องมาจากกระสุนขนาด .38 นั้นเป็นที่นิยมในอิตาลีอยู่แล้ว และรุ่นสุดท้ายเลยคือรุ่นลำกล้องยาวขนาด 300mm Arsenal Strike One มีระยะของเส้นแนวลำกล้องค่อนข้างต่ระยะห่างจะอยู่ที่ 12 มม. (0.47นิ้ว) ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Glock จะอยู่ที่ 20 มม.(0.79 นิ้ว) HK USP Compact จะอยู่ที่ 32มม.(1.26นิ้ว)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: