แนะนำปืน .380 น่าใช้ มีไว้ป้องกันตัว รับรองไม่ผิดหวัง

ในยุคที่ปืนขนาด 9 มม. ลูกดกได้รับความนิยมสูงสุด เพราะเป็นขนาดมาตรฐานทหารทำให้หาซื้อกระสุนได้ง่าย และให้อำนาจหยุดยั้งใกล้เคียงกับ .45 ออโตฯ แต่แรงรีคอยล์ต่ำกว่า ยิงซ้ำได้เร็วกว่า ยังมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการปืนตัวเล็กเพื่อพกซ่อน ใช้กระสุนหน้าตัดใหญ่พอสมควร และยิงง่ายคุมง่ายกว่าปืนแรงสูงที่ย่อส่วนตัวปืนให้เล็ก จึงทำให้ปืนพกตัวเล็กใช้กระสุน .380 ACP หรือลูก​ “เก้าสั้น” ขายได้ต่อเนื่อง ทั้งในประเทศต้นทางคือสหรัฐ และประเทศไทย

โคลท์หยุดผลิตปืนกระเป๋าช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเว้นไปเกือบหกสิบปีจึงทำรุ่น Government .380 และ Mustang ที่ค่อย ๆ ปรับขนาดตัวพร้อมกับลดน้ำหนักจนเป็น Pocket Lite โครงอัลลอยด์ ตัวเบาพกสบาย หนักไม่ถึง 400 กรัม โดยโคลท์ ออกแบบให้มีระบบขัดกลอนแบบลำกล้องกระดก ทำงานปลดกลอนด้วยรีคอยล์ อาศัยน้ำหนักลำเลื่อนบวกกับลำกล้องช่วยหน่วงเวลาการปลดกลอน ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้สปริงต้านลำเลื่อนแข็งเหมือน ปืนกระเป๋าของทางยุโรป ที่ส่วนใหญ่ไม่มีระบบขัดกลอน จุดนี้ทำให้ Pocket Lite ขึ้นลำง่าย และไกเป็นแบบซิงเกิลแอ็คชัน มีห้ามไกตำแหน่งเดียวกับปืน 1911 ไกหลุดคม ยิงง่ายกว่าไกดับเบิลที่หนักและลากยาว

ช่วงที่โคลท์ประสบปัญหาทางการเงิน ได้ขายเครื่องมือและแผนแบบปืน Pocket Lite ให้ ซิก แต่ไม่ขายยี่ห้อ ซิกนำไปผลิตติดยี่ห้อตัวเอง ตั้งชื่อรุ่นว่า P238 เริ่มขายในปี 2009 และแต่งผิวอย่างสวยงามแตกต่างกันออกไปถึง 22 แบบย่อย ต่อมาในปี 2012 คิมเบอร์ เป็นรายที่สามที่ทำปืนตามแบบเดียวกันนี้ ใช้ชื่อรุ่นว่า Micro แต่งผิวแนวอัญมณีอย่างสวยงาม มีให้เลือกถึง 14 แบบย่อย ในขณะที่ โคลท์ ต้นตำรับมีให้เลือกเพียงสองแบบคือโครงอัลลอยด์ กับโครงโพลิเมอร์

ปืนกระเป๋าสามกระบอกที่เป็นนายแบบสัปดาห์นี้

1. Colt Mustang Pocket lite เป็นรุ่นมาตรฐาน โครงอัลลอยด์ นกกลม แม็กเสียบเสมอส้นด้าม น้ำหนักตัวเพียง 395 กรัม เหมาะกับการพกซ่อน

2. Kimber Micro Raptor ใช้ด้ามแกะลายขนนก ผิวกันลื่นที่ลำเลื่อนและหน้าด้ามหลังด้ามทำหลุมเป็นลูกโซ่ นกสามเหลี่ยมโปร่ง มีหงอนรับง่ามมือยาวหุ้มหางนก ติดศูนย์ฝังจุดเรืองแสงสามจุด และมีห้ามไกซ้ายขวา น้ำหนักตัว 415 กรัม แม็กต่อฐานยาวออกมาเล็กน้อยช่วยให้จับได้ถนัดขึ้น

3. SIG P238 รุ่น HD (Heavy Duty) โครงเหล็ก น้ำหนักตัว 560 กรัม นกสามเหลี่ยมโปร่ง, ด้ามมีหงอนรับง่ามมือไม่ยาวเท่าคิมเบอร์ แต่ปาดโครงที่โคนโกร่งไกให้จับได้สูงขึ้น ศูนย์แต้มสามจุด และมีกระเดื่องตัวแสดงสภาพรังเพลิงที่สันลำเลื่อน ถ้ามีกระสุนในรังเพลิงจะเผยอขึ้นให้เห็นชัด หรือจับคลำได้ แม็กของซิกยาวเท่าคิมเบอร์ ซึ่งทั้งสามยี่ห้อใช้แม็กสลับกันได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: