Crickett ขนาด .22 LR ปืนลูกกรดย่อส่วน

คริกเก็ต ผลิตโดย Keystone Sporting Arms ตั้งอยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย เริ่มงานในปี ค.ศ.1996 มุ่งผลิตปืนลูกกรดยาว ย่อส่วนสำหรับเด็กโดยเฉพาะ แต่เดิมใช้ชื่อ “ชิปมังค์” (Chipmunk : กระรอกตัวเล็กหางสั้น) มีการนำเข้าไทยเพียงลอตเดียวช่วงก่อนปี ค.ศ. 2000 ล่าสุดเปลี่ยนชื่อเป็น Crickett ให้คล้องจองกับชื่อ Davy Crockett นักผจญภัยชื่อดังของอเมริกายุคบุกเบิก ออกเสียงเหมือน cricket –จิ้งหรีด

ลอตที่เข้าไทยล่าสุดนี้ เป็นรุ่นที่ระลึกครบ 20 ปีของบริษัท พานท้ายเป็นไม้วอลนัทแท้ ลายสวยงามดีมาก แกะกันลื่นที่กระโจมและคอปืนเป็นลายข้าวหลามตัดแบบเว้นช่วง ที่บริเวณด้ามจับทั้งซ้ายขวาแกะรูปจิ้งหรีดถือปืน ที่กระโจมแกะคำว่า My First Rifle และที่พานท้ายด้านขวาแกะตัวเลข 20 ด้านซ้ายเป็นแป้นแนบแก้มรับกันสั่นพานท้ายหยักแบบมอนติคาร์โล ลำกล้องยาว 16.125 นิ้ว ซึ่งสั้นที่สุดที่จะถือเป็นปืนยาวตามกฎหมายสหรัฐ, ระยะเหนี่ยวไกจากส้นพานท้ายถึงตัวไก 12 นิ้ว สั้นกว่าปืนยาวปกติประมาณ 2 นิ้ว น้ำหนักรวมเพียง 3 ปอนด์ ราวครึ่งหนึ่งของปืนลูกกรดยาวทั่วไป ติดศูนย์รู ซึ่งเล็งยิงง่ายกว่าศูนย์เปิด

การทำงานเป็นแบบลูกเลื่อน ใส่กระสุนเข้ารังเพลิงโดยตรงทีละนัด ไม่มีซองกระสุน และไม่มีผิวเอียงอัดสปริงเพื่อง้างเข็มแทงชนวน ทำให้การเปิดปิดลูกเลื่อนเบาแรงดี เด็กทำเองได้ แต่เมื่อบรรจุกระสุนและปิดลูกเลื่อนแล้วต้องดึงแป้นท้ายลูกเลื่อนอีกขั้นตอนหนึ่งเพื่อง้างเข็มแทงชนวน จากนั้นจึงเหนี่ยวไกยิงได้ การดึงแป้นง้างเข็มใช้แรงพอสมควร จุดประสงค์เพื่อไม่ให้เด็กเล็กดึงง้างเข็มเองได้

ด้านความแม่นยำ คริกเก็ตใช้ลำกล้อง 12 เกลียว คุณภาพเท่าเทียมกับปืนผู้ใหญ่ ระยะ 25 เมตร ยิงเป้าขนาดลูกมะนาวได้อย่างสบาย เมื่อเด็กโตขึ้นสามารถเสริมหรือเปลี่ยนพานท้ายให้เหมาะกับตัว และเปลี่ยนจากศูนย์เป็นติดกล้องได้ด้วย ถึงรุ่นหลานค่อยเปลี่ยนกลับเป็นปืนเด็กอีกครั้ง ใช้ได้ถึงลูกถึงหลานอย่างแท้จริง


ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: