7 ข้อการเลือกปืนลูกซองเฝ้าบ้านที่ดี ควรมีคุณสมบัติดังนี้

หากเราพูดถึงปืนเฝ้าบ้านแล้ว คงไม่พ้นปืนลูกซอง ซึ่งเป็นปืนที่เราพบเห็นมานาน ตั้งแต่สมัยก่อน ยิ่งตามชนบทของประเทศไทยแล้วด้วย ก็มีโอกาสพบเห็นปืนลูกซองได้แทบจะทุกบ้านครับ ในหนังไทยผู้ใหญ่บ้านก็ต้องมีลูกซองกันทุกคน ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ใช้ปืนอื่นบ้าง ปืนลูกซองเองก็เป็นปืนที่เอกประสงค์ได้ทั้งเฝ้าบ้านและล่าสัตว์เพื่อหาของกิน อันนี้พวกที่ผมรู้จักยิงตั้งแต่หมูยันค้างคาว โหดสลัดครับ เหตุผลที่มันเป็นสุดยอดเพราะข้อได้เปรียบหลักของมันคือ เหนี่ยวไกครั้งเดียว ส่งกระสุนออกไปเพียบ

แต่ปืนลูกซองเองก็มีหลายชนิด เราจะทราบได้อย่างไรว่าควรเลือกปืนเพื่อเฝ้าบ้าน และป้องกันทรัพย์สินอย่างไร แน่นอนต้องเป็นรุ่น Tactical แต่จะมีหลักการเลือกอย่างไร มีคุณสมบัติดังนี้

1. ลำกล้องจะไม่เกิน 20 นิ้ว แน่นอนว่าลำกล้องยาวจะแม่นยำ แต่เราไม่ได้ใช้เพื่อการล่าสัตว์ หรือยิงเป้าหมายระยะไกล แต่เป็นการยิงในบ้านส่วนใหญ่เป็นระยะประชิด ดังนั้นลำกล้องที่สั้นก็สามารถให้ความแม่นยำได้ในระยะประชิด และที่สำคัญยังให้ความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ ภายในอาคาร ลำยาวๆ วิ่งไปติดตามประตู ตามราวบันใดเปล่าๆ ครับ หรือการยิงขณะอยู่ในรถก็หันทิศทางได้ง่าย

2. ต้องเป็นลูกซองปั้ม หรือกึ่งอัตโนมัตเท่านั้น สองระบบนี้เป็นระบบที่เร็วมากพอที่จะใช้ในการต่อสู้ ถ้าพี่น้องใช้ลูกซองเดี่ยวหักลำ ก็จะช้าไป กว่าจะโหลดใหม่ พวกก็ยิงสวนมาแล้ว ถือว่าไม่ทันกินครับ ต้องปั้ม ฉึกๆ หรือกึ่งอัตโนมัติ ที่ใส่ได้เลย ตูมๆ

3. ต้องมีศูนย์ที่ดี ปืนลูกซองส่วนใหญ่ทำมาจะมีศูนย์ที่ปลายลำกล้องอย่างเดียว แต่นั้นสำหรับปืนที่มีลำกล้องยาว ถ้าเราใช้งานแบบ Tactical นั้นลำกล้องสั้น ความแม่นยำในการเล็งต้องดี และที่สำคัญต้องเร็วโคตรๆ ควรใช้ปืนที่มีทั้งศูนย์หน้า และศูนย์หลังที่ชัดเจน หรือถ้าจะให้เทพก็ต้องจัดศูนย์ Red Dot ไปเลยครับพี่น้อง

4. สายสะพาย เป็นอีกอุปกรณ์จำเป็นที่จะทำให้ปืนอยู่กับตัวเราตลอดเวลา และขณะที่เรามีความจำเป็นต้องใช้มือทั้ง 2 ข้างของเรา ก็สามารถเอาปืนสะพายที่ตัวได้ และข้อสำคัญอีกอย่างคือเวลาผู้ประสงค์ร้ายจะเข้ามาแย่งปืน เราก็มีความได้เปรียบขึ้นอีกด้วย แถมยังใช้เป็นที่เก็บกระสุนสำรองได้ด้วยครับ

5. ขนาดกระสุน ควรมีขนาด 12 หรือ 20 เกจนะครับ แต่จริงๆ แล้วผมแนะนำเบอร์ 12 โลด เพราะว่าเป็นขนาดยอดนิยม และหาง่าย ไปขอข้างบ้านก็ได้ หาซื้อตามสนามทั่วไปก็ได้ เผลอๆ ขอเด็กแว๊นมีติดเอวกันเกือบหมด ซึ่งขนาด 12 หรือ 20 เป็นขนาดที่มีความหลากหลาย ตั้งแต่ลูกโดด ไปจนลูกปลายเลยทีเดียว

6. ความจุต้อง 4+1 ขึ้นไป การที่เราสามารถบรรจุกระสุนได้เยอะย่อมได้เปรียบคู่ต่อสู้เสมอ เพราะต่อให้ฝึกฝนจนชำนาญสุดๆ ที่สามารถบรรจุได้เร็วโคตรๆ แต่เวลาต่อสู้จริงๆ ก็อาจจะมีข้อผู้พลาดเกิดขึ้นได้ คงไม่รอดทุกครั้งเหมือนพี่จอนวิคของเราครับ และยิ่งเดี๋ยวนี้ลูกซองหุ่นสงครามมีเยอะขึ้น การบรรจุก็ไม่ต้องโหลดใส่ทูปอีก แต่เราสามารถใส่แมกได้เลย 5 – 10 นัดสบายๆ

7. พานท้าย เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากๆ และควรมีเป็นอย่างยิ่ง เพราะพานท้ายนี้จะช่วยให้การเล็งของเราทำได้แม่นยำมากขึ้น เร็วขึ้น และปืนลูกซองมีแรงรีคอยด์ที่รุนแรง การที่เราจะทำให้ปืนนิ่งและยิงนัดต่อไปได้ง่ายนั้น เราควรใช้พานท้ายเป็นตัวประทับเพื่อช่วยในการควบคุมปืนครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก : คนบ้าปืน

error: