Wilson Combat Classic ขนาด .45 ACP ทุกจุดลงตัวไม่ต้องแต่งเพิ่ม

วิลสันคอมแบ็ต (Wilson Combat) เป็นผู้ผลิตปืนแต่งพิเศษระดับสูงสุดของกลุ่มปืนระบบ 1911 ผู้ก่อตั้งคือ บิล วิลสัน (Bill Wilson) เริ่มงานในปี ค.ศ. 1977 โดยเปิดร้านรับแต่งปืนในชื่อ Wilson’s Gun Shop จากเดิมซื้อชิ้นส่วนมาแต่งปืนให้ลูกค้าจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการ เริ่มลงทุนซื้อเครื่องจักรมาผลิตชิ้นส่วนสำหรับแต่งปืนในปี 1983 และนับตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา สามารถผลิตปืนทั้งกระบอกได้เองโดยใช้ชิ้นส่วนทำเองทั้งหมด แคตตาล็อกล่าสุดของบริษัท มีแบบปืนระบบ 1911 ให้เลือกกว่า 30 แบบ แต่ไม่มีการผลิตไว้รอขาย ทำตามใบสั่งเท่านั้น

Wilson Combat Classic ลักษณะทั่วไปคือ ปืนพกระบบ 1911 ที่ใช้ซองกระสุนแบบเดิม บรรจุกระสุนเรียงเดี่ยว โครงปืนส่วนครอบกันฝุ่นเหมือนปืนทหารเดิม คือไม่ยื่นยาวถึงปลายลำเลื่อนและไม่ทำรางรับอุปกรณ์ สิ่งที่แต่งเพิ่มจากปืนทหารเดิมคือ ศูนย์ปรับได้แบบยิงเป้า, แกนสปริงลำเลื่อนยาวตลอด,ไกมีสกรูหยุด, ห้ามไกซ้ายขวา, นกโปร่งลดน้ำหนัก, หลังอ่อนหางยาวแบบจับสูง มีหลุมรับหางนก, เรือนสปริงนกสับหลังด้ามแบบตรง, และส้นด้ามเสริมเป็นบ่อรับซองกระสุน

มิติต่าง ๆ ของปืนรุ่นนี้ ตรงตามข้อกำหนดของปืนรณยุทธ์ IPSC สำหรับลงแข่งในรุ่น “คลาสสิก” เหมือนชื่อรุ่นปืน ซึ่งน่าจะเป็นความตั้งใจของ วิลสันคอมแบ็ต ที่เลือกคำนี้เป็นชื่อรุ่น แต่มีจุดหนึ่งที่ผู้สั่งซื้อกำหนด คือให้ติดศูนย์หน้าแบบแท่งดำทึบ และศูนย์หลัง U เหลี่ยมแบบปืนยิงเป้า ได้ภาพศูนย์คมชัด เหมาะมากสำหรับการเล็งยิงประณีตบนเป้าวงกลมดำ สอดคล้องกับที่โรงงานรับประกันกลุ่มกระสุน 1 นิ้วที่ระยะ 25 หลา ถ้าต้องการใช้แข่งรณยุทธ์ทางโรงงานมีศูนย์หน้าฝังเส้นรวมแสง และศูนย์หลังกว้างแบบยิงเร็ว หรือติดจุดเรืองแสงทรีเทียมให้เลือกได้

บทสรุปสำหรับ วิลสันคอมแบ็ต คลาสสิก เป็นปืนระบบ 1911 ที่สมบูรณ์แบบ ทั้งด้านคุณภาพวัสดุ, ฝีมือผลิต, ความละเอียดประณีต และการปรับแต่งอย่างเหมาะสม ด้านการทำงานไว้ใจได้เต็มที่ ความแม่นยำระดับยิงเป้า ใช้แข่งได้ทั้งยิงเป้านิ่งและแบบรณยุทธ์ ทุกจุดลงตัวไม่ต้องแต่งเพิ่ม เป็นปืนสะสมที่พร้อมใช้งานได้ผลจริง


ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

error: