BERETTA 3032 TOMCAT ขนาด .32 ACP แมวป่าซ่อนเล็บ

ปัญหาอย่างหนึ่งของอาวุธปืนที่เราได้รับอนุญาตตามกฎหมายให้ไว้เพื่อ “ป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน” คือ เรามักเก็บปืนไว้ที่บ้านไม่พกติดตัว ส่วนหนึ่งเนื่องจากแง่กฎหมายที่ไม่สนับสนุนให้ทุกคนมีปืนตลอดเวลา และแม้ว่าไม่มีกฎหมายห้ามก็ยังมีปัญหาด้านตัวปืน ที่จำเป็นต้องทำให้ใหญ่ระดับหนึ่งเพื่อให้รับแรงระเบิดของกระสุนได้ ทำให้พกพาไม่สะดวก

เบเร็ตต้า ของอิตาลี เริ่มผลิตปืนกระเป๋าขนาดตัวใกล้เคียงกับ เบรานิงก์ เบบี้ เริ่มออกขายในปี 1952 เรียกว่า โมเดล 950 มีลักษณะเฉพาะตัวคือ ท้ายลำกล้องกระดกขึ้นเพื่อให้บรรจุกระสุนเข้าในรังเพลิงได้โดยตรง ไม่ต้องดึงลำเลื่อนขึ้นลำ นับเป็นจุดขายสำคัญ เพราะระบบการทำงานของปืนกระเป๋าเช่นนี้ไม่มีการขัดกลอน จำเป็นต้องใช้สปริงแข็งเพื่อช่วยต้านลำเลื่อนเล็ก ๆ น้ำหนักเบา ให้ทำงานได้เรียบร้อย แต่ก็ทำให้การดึงลำเลื่อนขึ้นลำกินแรงมากกว่าปืนตัวใหญ่ ลำกล้องกระดกของเบเร็ตต้าแก้ปัญหานี้ได้ ทำให้ปืนขายดีติดต่อกันกว่า 50 ปี มีการปรับแบบช่วงปี 1980 เมื่อย้ายฐานการผลิตไปสหรัฐ โดยเพิ่มห้ามไก เปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น 950SB และเลิกผลิตในปี 2003

จากโมเดล 950 SB ไกซิงเกิล เบเร็ตต้าพัฒนาโมเดล 21A ในปี 1984 เป็นระบบไกดับเบิล/ซิงเกิล ยิงนัดแรกได้โดยไม่ต้องง้างนกก่อน ใช้กระสุน .22LR ที่แรงกว่า .22 สั้นและ .25 ACP ของเดิม ตั้งชื่อการค้าในสหรัฐว่า Bobcat และเพิ่มรุ่นสเตนเลส คือ Bobcat Inox

เป็นการปรับแบบต่อจากโมเดล 21A ชื่อเป็นทางการคือ Beretta 3032 Tomcat Inox วัสดุสเตนเลส ขนาดตัวปืนแทบไม่ต่างจากรุ่น 21A เสริมความหนาเป็นบางจุด ให้แข็งแรงขึ้นรับกระสุนขนาด 7.65 มม. หรือ .32 ACP น้ำหนักตัวเพิ่มจากเดิมไม่ถึง 100 กรัม ยังเป็นปืนเล็กจิ๋วพกพาสะดวก และเมื่อขยายขนาดกระสุนขึ้นมาเป็น .32 ทำให้ไว้วางใจได้มากขึ้น โดยมีข้อจำกัดคือไม่ควรใช้กระสุน .32 แรงสูง ที่พลังงานเกิน 130 ฟุต-ปอนด์ ซึ่งเทียบเท่าพลังงานของกระสุนลูกกรด .22 ความเร็วสูงยิงจากปืนยาว ปืนทอมแค็ตเมื่อใช้ลูก .32 ACP มาตรฐาน ได้พลังงานประมาณ 100 ฟุต-ปอนด์ เหนือกว่าลูกกรดหรือ .25 ที่ยิงจากปืน 21A ประมาณเท่าตัว

Beretta Tomcat จัดเป็นปืนกระเป๋าที่ใช้งานง่าย บรรจุกระสุนเข้าในแม็กฯ เสียบเข้าตัวปืนแล้วไม่ต้องดึงลำเลื่อน เพียงกดคันล็อกด้านซ้าย ท้ายลำกล้องจะดีดตัวขึ้น สามารถใส่กระสุนเข้ารังเพลิงโดยตรง ปิดลำกล้องลง ปืนพร้อมยิงแบบดับเบิล ได้จำนวนกระสุน 7+1 นัด หลังจากยิงนัดแรกแล้ว ปืนทำงานคัดปลอกกระสุน นกง้าง ยิงนัดต่อไปแบบซิงเกิล ไกเบาลงเหลือ 5 ปอนด์ เล็งยิงประณีตได้ ความแม่นยำสามารถจากระยะ 7 หลา สามารถทำกลุ่มขนาดฝ่ามือปิดมิดได้ไม่ยาก ข้อดีอีกข้อหนึ่งของลำกล้องกระดก คือยิงแล้วทำความสะอาดลำกล้องได้ง่าย ไม่ต้องถอดชิ้นส่วนแต่อย่างใด

ข้อมูลโดยรวม

  • ขนาดกระสุน : .32 ACP
  • ความจุ : 7+1 นัด
  • ลำกล้องยาว : 61 มิลลิเมตร
  • น้ำหนัก : 450 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก : Double 5,400 กรัม / Single 2,300 กรัม
  • วัสดุ : โครงปืนอัลลอย, ลำกล้องและลำเลื่อนสเตนเลส

………………………………
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: