Heckler & Koch HK45C ขนาด .45 ACP มาตรฐานเยอรมัน

บริษัท Heckler & Koch แห่งประเทศเยอรมัน ได้รับการก่อตั้งมานานถึง 50 ปีมาแล้ว ปัจจุบันถือว่าเป็นบริษัทผู้นาในการผลิตอาวุธและกระสุนหลายชนิด เช่น เป็นผู้นาในการใช้วัสดุสังเคราะห์จาพวกโพลิเมอร์ (Polymer) มาสร้างโครงปืนพก เป็นผู้นาในการคิดค้นกระสุนปืนเล็กยาวแบบไม่ใช้ปลอกกระสุน (Caseless Ammunition) และเป็นผู้นาในการออกแบบอาวุธที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดบริษัทหนึ่ง 

หลังจากเอชเค สร้างโรงงานผลิตปืนในสหรัฐ เมื่อปี ค.ศ. 2008 มีการปรับแบบต่อจาก ยูเอสพี เช่น HK45c แทบไม่แตกต่างจาก USP45c จุดที่เพิ่มมาคือ หลังด้ามเปลี่ยนได้สองขนาด, คันค้างลำเลื่อนซ้ายขวา และรางรับอุปกรณ์ ที่ของ USP 45c เป็นแบบเดิม ส่วนของ HK45c เป็นแบบพิคาทินนี (picatinny) มาตรฐานทหารอเมริกัน โดยรวม เอชเค ยูเอสพี คอมแพ็ค .45 เป็นปืนต่อสู้อเนกประสงค์ จุกระสุนแปดนัด เท่า 1911 มาตรฐาน น้ำหนักเบา ขนาดตัวเล็กพอให้พกซ่อนในขอบกางเกงได้ดี ด้ามยังยาวพอให้จับได้ถนัด วัสดุโพลิเมอร์และเหล็กสเตนเลส ดูแลรักษาง่าย ใช้งานสะดวก ลดนกได้ไม่ต้องแตะไก เหนี่ยวนัดแรกได้แบบดับเบิล มีขอรั้งปลอกเป็นตัวสังเกตว่ามีกระสุนในรังเพลิงหรือไม่ จุดเด่นคือยิงได้นุ่มนวลและแม่นยำดีมาก มีข้อติงข้อเดียวคือรางรับอุปกรณ์เป็นแบบของเอชเค อาจทำให้เลือกใช้ไปฉายหรือเลเซอร์ช่วยเล็งได้จำกัดกว่ารางแบบมาตรฐานทั่วไป

HK USP45c คือรุ่นคอมแพ็ค ลำกล้อง 3.8 นิ้ว เทียบกับรุ่น USP45 มาตรฐาน 4.4 นิ้ว โลหะส่วนบนเป็นเหล็กสเตนเลส ชุดลั่นไกเป็นแบบ ดับเบิล/ซิงเกิล ขึ้นลำแล้วกดคันนิรภัยลงเป็นการลดนก จากนั้นหากยังไม่พร้อมยิงก็ผลักคันนิรภัยขึ้นไปตำแหน่งห้ามไก เมื่อต้องการยิงผลักคันห้ามไกลงมา จากนั้นเหนี่ยวไกยิงนัดแรกได้แบบดับเบิล แรงเหนี่ยวไกประมาณ 11 ปอนด์ เท่า ๆ กับปืนลูกโม่ชั้นดี เมื่อปืนทำงานสลัดปลอกแล้ว นัดต่อ ๆ ไปเป็นแบบซิงเกิล แรงเหนี่ยวไกเหลือเพียงสี่ปอนด์ครึ่ง เป็นปืนที่ใส่ระบบนิรภัยมาให้เป็นอย่างดี และผู้ใช้ต้องศึกษาและฝึกการใช้งานให้ชำนาญ จะปลอดภัยสูงสุดในการพกพาแบบขึ้นลำติดเอวทั้งวันตลอดเวลา โดยไม่ต้องกังวลว่าจะพลั้งเผลอให้ปืนลั่นใส่พุงตัวเองเพราะพกใช้งานตลอดเวลา

ข้อมูลโดยรวม

  • ขนาดกระสุน : .45 ACP (11 มม.)
  • ความจุ : 8+1 นัด
  • ขนาด (กxยxส) : 180x128x29 มิลลิเมตร
  • ความยาวลำกล้อง : 3.80 นิ้ว
  • น้ำหนัก : 800 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก : ดับเบิล 5,100 กรัม, ซิงเกิล 2,000 กรัม
  • วัสดุ : โครงปืนโพลิเมอร์เสริมใยแก้วหุ้มรางเหล็ก, ลำกล้องและลำเลื่อนเหล็กปลอดสนิม
  • อื่นๆ : ห้ามไกทำงานเป็นคันลดนก 
  • ลักษณะใช้งาน : ใช้งานในระยะใกล้ถึงปานกลาง, พกซองนอก/พกซ่อน 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: