จุดเด่น – จุดด้อย ของปืนลูกโม่ (Revolver)

ปืนรีวอลเวอร์ที่ทำให้ยังคงได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัยมี จุดเด่น-จุดด้อย ดังนี้

จุดเด่นของปืนลูกโม่

1)ใช้งานง่าย เนื่องจากเป็นปืนที่มีระบบปฏิบัติการและกลไกการทำงานที่ตรงไปตรงมาไม่มีความซับซ้อนหรือขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก แม้จะเป็นผู้ที่ไม่เคยได้รับการฝึกมาก่อนหรือแทบไม่รู้เรื่องอาวุธปืนเลยก็สามารถใช้งานได้

2)สามารถบรรจุกระสุนทิ้งไว้ในตัวปืนได้เต็มอัตราและตลอดเวลาไม่ว่าจะทิ้งไว้นานสักแค่ไหนก็ไม่ก่อให้เกิดผลเสียแก่ตัวปืนหรือการทำงานของกลไกของตัวปืน โดยไม่ต้องกลัวว่าสปริงป้อนกระสุนจะล้าเหมือนกันในแม็กกาซีนของปืนออโต้

3)ในกรณีที่กระสุนนัดใดนัดหนึ่งด้านสามารถเหนี่ยวไกในระบบดับเบิ้ลหรือซิงเกิ้ลเพื่อยิงกระสุนนัดต่อไปได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาเอากระสุนนัดที่ด้านออกก่อนเหมือนกับในปืนออโต้ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการต่อสู้ กลไกที่เรียบง่าย ทำงานอย่างตรงไปตรงมาทำให้มีความเชื่อถือได้สูง

4)การขัดข้องระบบปฏิบัติการมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยหรือแทบไม่มีเลย หากกระสุนไม่ด้านเสียอย่างเดียวปืน รีวอลเว่อร์สามารถใช้งานได้ง่ายรวดเร็วกว่าปืนออโต้ฯ เนื่องจากไม่มีระบบห้ามไกให้เกิดความสับสนยุ่งยาก เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถชักขึ้นมาเหนี่ยวไกยิงได้ทันที

5)น้ำหนักไกทั้งในระบบดับเบิ้ลและซิงเกิ้ลให้ความเฉียบขาด เหนือกว่าปืนออโต้ฯ ในทุกกรณี สามารถปรับแต่งน้ำหนักไกได้ดีกว่าเชื่อว่าหลายคนโดยเฉพาะมือใหม่ที่กำลังมองหาปืนกระบอกแรกในชีวิต (และอาจเป็นกระบอกเดียวด้วย) ตัดสินใจลำบากที่จะเลือกปืนลูกโม่ (Revolver) หรือปืนกึ่งอัตโนมัติ (Pistol)

จุดด้อยของปืนลูกโม่

1)บรรจุกระสุนได้จำนวนจำกัด มากที่สุดเพียง 8 นัดในขนาดกระสุน .357 Magnum หรือ10 นัด ในขนาดกระสุน .22LR ซึ่งถือเป็นจุดด้อยที่สำคัญที่สุดของปืนพกลูกโม่ ยิ่งเมื่อต้องใช้เป็นปืนสำหรับงานด้านป้องกันปราบปรามอย่างตำรวจ เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าต้องยิงต่อสู้กับคนร้ายด้วยวงกระสุนจำนวนกี่นัดจึงจะหยุดสถานการณ์แห่งความเป็นความตายนั้นลงได้

2)ลั่นไกได้ไม่รวดเร็วเมื่อเทียบกับปืนพกกึ่งอัตโนมัติบางแบบ เพราะปืนพกลูกโม่ต้องยิงในแบบดับเบิ้ลแอ็คชั่นทุกนัด และปืนลูกโม่บางยี่ห้อไกดับเบิ้ลก็หนักมากจริงๆ เช่น รูเกอร์ รุ่นจีพี100 ขนาดกระสุน .38 Special ซึ่งต่างกับปืนพกกึ่งอัตโนมัติบางแบบที่หลังจากลั่นไกนัดแรกไปแล้วระบบกลไกของปืนจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ คือง้างนกให้เองทุกนัดจนกว่ากระสุนจะหมดจากแม๊กฯ

3)การบรรจุกระสุนทำได้ช้า เพราะต้องบรรจุกระสุนใส่ลูกโม่ทีละนัด หรือทีละสองนัดเว้นแต่ใช้เครื่องช่วยบรรจุกระสุน เช่น สปีดโหลดเดอร์ เจทโหลด หรือมูนคลิป ซึ่งยังคงช้ากว่าการบรรจุในปืนพกกึ่งอัตโนมัติอยู่เล็กน้อย

4)ปืนพกลูกโม่ทำออกมาให้คนที่ถนัดมือขวาใช้ เพราะส่วนมากคนเราถนัดมือขวาเมื่ออยู่กับคนถนัดมือซ้ายจึงเกิดปัญหาในการบรรจุกระสุนบ้างเล็กน้อย นี่ก็ถือเป็นจุดด้อยอย่างหนึ่งเมื่อเทียบกับปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งบางยี่ห้อได้ทำออกมาเผื่อสำหรับคนที่ถนัดซ้ายแล้ว เช่น ทำให้มีห้ามไกด้านขวา ปุ่มปลดแม็กฯด้านขวา คันข้างสไลด์ด้านขวา เป็นต้น

error: